Mỗi người dân Việt Nam có thể đăng ký một tên miền riêng

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) mới đây đã ban hành Thông tư số 21 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24 ngày 18/8/2015 quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Điểm nổi bật của thông tư này, nhận được sự quan tâm của nhiều người là là mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam

Điểm nổi bật của thông tư này, nhận được sự quan tâm của nhiều người là là mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

Cụ thể, mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung nhằm tạo ra các không gian tên miền mới phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng.

  • ID.VN: Dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng.
  • IO.VN: Dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng;
  • AI.VN: Dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Như vậy, mỗi người dân Việt Nam có thể đăng ký để sở hữu tên miền dành riêng cho mình, ví dụ như NguyenVanA.ID.VN.

Công dân Việt Nam từ 18-23 tuổi sẽ được ưu tiên đăng ký sử dụng tên miền dưới dạng này

Ngoài ra, các tên miền dùng chung tiếng Việt trước đây cũng được mở rộng. Chẳng hạn như trước đây chỉ có thể đăng ký tên miền Hocviencongnghebuuchinhvienthong.VN thì sắp tới có thể đăng ký Hocviencongnghebuuchinhvienthong.EDU.VN; Hocviencongnghebuuchinhvienthong.AI.VN…

Quy định mới còn điều chỉnh vòng đời tên miền .VN theo hướng thu ngắn khoảng thời gian chờ gia hạn trước khi giải phóng tên miền từ 35 ngày kể từ ngày tên miền hết hạn sử dụng xuống còn 25 ngày. Mục đích của sự điều chỉnh này là tăng hiệu quả tái sử dụng tên miền quốc gia .VN.

Thứ Năm, 16/12/2021 09:02
52 👨 1.409
0 Bình luận
Sắp xếp theo