Meta bắt đầu triển khai mã hóa E2E tự động theo mặc định trên Messenger cùng hàng loạt tính năng mới

Messenger của Meta là một trong nền tảng giao tiếp trực tuyến được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, nhưng lâu nay thường bị đặt nhiều nghi vấn về tính bảo mật và khả năng đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Lo lắng này có thể sắp được giải quyết khi Meta cho biết công ty sẽ tiến hành triển khai tính năng mã hóa đầu cuối (E2E) cho tất cả các cuộc trò chuyện cũng như cuộc gọi cá nhân trên Messenger và Facebook trong thời gian tới.

Tính năng mã hóa đầu cuối Messenger sẽ tăng cường mức độ an toàn và bảo mật cho tin nhắn và cuộc gọi. Khi đó, chỉ bạn và người đang trò chuyện với bạn mới có thể xem, đọc tin nhắn hoặc nghe cuộc gọi của bạn mà thôi. Khi bạn đăng nhập Messenger trên một thiết bị khác sẽ phải thiết lập mã PIN thì mới có thể đọc được các tin nhắn đã được mã hóa đầu cuối cho tài khoản Messenger của bạn.

Messenger

Trên thực tế, tính năng mã hóa đã khả dụng trên Messenger được một thời gian, nhưng yêu cầu người dùng phải tự kích hoạt theo cách thủ công. Dự định sắp tới của Meta bật mã hóa theo mặc định cho các tin nhắn và cuộc gọi cá nhân trên Messenger. Theo kế hoạch mới, tin nhắn mà người dùng gửi đi sẽ được bảo vệ từ thời điểm chúng rời khỏi thiết bị cho đến khi đến được với thiết bị của người đối diện, ngăn không cho bất kỳ tác nhân trung gian nào, kể cả Meta, có thể tiếp cận với những tin nhắn này.

Trước đây, khi ứng dụng nhắn tin có hoặc được bổ sung mã hóa, điều này đôi khi có nghĩa là trải nghiệm về tính năng sẽ bị hạn chế hơn. Với lần triển khai sắp tới này, Meta cho biết người dùng sẽ có thể giữ lại các tính năng quen thuộc như theme và react tùy chỉnh, đồng thời cũng sẽ nhận được một loạt tính năng mới bao gồm chỉnh sửa tin nhắn, gửi tin nhắn tự xóa, cải thiện trải nghiệm gửi ảnh, video cũng như nhắn tin thoại được cải thiện.

Đối với khả năng chỉnh sửa tin nhắn, Meta đang cố gắng tạo ra một sự cân bằng. Bạn sẽ chỉ có thể chỉnh sửa tin nhắn trong 15 phút sau khi gửi chúng và nếu bạn muốn báo cáo tin nhắn gốc của ai đó trước khi họ chỉnh sửa thì Meta sẽ có thể đọc lịch sử chỉnh sửa tin nhắn.

Với tin nhắn tự xóa, giờ đây chúng sẽ tồn tại trong 24 giờ sau khi gửi và giao diện trò chuyện sẽ được cập nhật để thông báo cho người dùng rằng tin nhắn sẽ biến mất. Đối với việc kiểm soát biên nhận đã đọc, bạn sẽ có thể quyết định xem bạn có muốn cho người khác biết rằng bạn đã đọc tin nhắn của họ hay không. Điều này sẽ làm giảm áp lực phải trả lời tin nhắn ngay lập tức nếu bạn không cảm thấy thích.

Về khả năng gửi tin nhắn đa phương tiện, Meta cho biết họ cũng đang thử nghiệm các cải tiến về chia sẻ tệp và phương tiện HD với một số người dùng và có kế hoạch mở rộng quy mô này trong những tháng tới.

Cuối cùng, Meta cho biết tin nhắn thoại là định dạng nhắn tin phát triển nhanh nhất hiện nay và với bản cập nhật này, người dùng sẽ có thể nghe tin nhắn thoại ở tốc độ 1,5x và 2x. Đặc biệt bạn cũng có thể tạm dừng và nghe lại tin nhắn thoại ở đúng một vị trí khi cần.

Quá trình triển khai những thay đổi nêu trên sẽ mất vài tháng để hoàn tất, do đó sẽ phải mất một thời gian để bạn trải nghiệm những sự mới mẻ này.

Thứ Bảy, 23/12/2023 01:14
31 👨 157
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ