Cùng chiêm ngưỡng mẫu robot có thể tự biến hình như Transformer

Nhiều người trong số chúng ta có lẽ không còn xa lạ gì với bom tấn Transformers (Rô-bốt đại chiến), với những phân đoạn ấn tượng của các nhân vật người máy có thể nhanh chóng biến đổi hình dạng và lao vào cuộc chiến.

Tất nhiên đây chỉ là một loạt phim hành động khoa học viễn tưởng, nhưng sẽ ra sao nếu những cỗ máy thân thuộc trong cuộc sống của chúng ta như ô tô, tủ lạnh, máy giặt cũng sở hữu khả năng biến đổi linh hoạt một cách hoàn toàn tự động để phù hợp hơn với từng nhu cầu sử dụng cụ thể? Câu hỏi này đã phần nào được hé mở với sự ra mắt của các khối robot tự lắp ráp có thể nhận dạng lẫn nhau - một phát minh thú vị của các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ Massachusetts.

M-Blocks 2.0

Những chú robot hình khối lập phương này được gọi là M-Blocks 2.0. Chúng sở hữu một hệ thống giống như mã vạch trên mỗi mặt giúp chúng có thể tự động nhận biết và giao tiếp với nhau. Có tổng cộng 16 khối robot như vậy, và chúng có thể “hiệp đồng” thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như tạo thành một đường thẳng, tạo thành hình mũi tên, hay di chuyển theo chỉ dẫn.

Ngoài ra, các khối M-Blocks 2.0 cũng có thể di chuyển dọc theo các khối khác, leo lên hoặc leo xuống nhau và thậm chí nhảy lên.

Để robot có thể thực hiện những thao tác linh hoạt như vậy, các nhà khoa học MIT đã trang bị cho chúng một hệ thống bánh đà quay với tốc độ 20.000 vòng/phút (RPM) và sử dụng mô men động lượng (angular momentum) từ một khoảng nghỉ để di chuyển. Các khối này cũng sở hữu một nam châm tích hợp để có thể dính vào nhau và tạo thành một cấu trúc liên kết chặt chẽ.

Với sự ra mắt của M-Blocks 2.0, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có thể tạo ra những cấu trúc thiết thực hơn trong tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực ứng phó thảm họa. Những khối robot như vậy có thể nhanh chóng tạo thành một cầu thang tạm để giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong một tòa nhà đang cháy hoặc tầng hầm bị hư hại.

Thứ Hai, 04/11/2019 23:53
4,86 👨 5.491
0 Bình luận
Sắp xếp theo