Lợi nhuận Alibaba trong quý 4 năm 2012 tăng cao

Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) cho biết doanh thu quý 4 năm ngoái của công ty này tăng 84 % so còn lợi nhuận ròng thì tăng 171 %. Số liệu trên nằm trong báo cáo doanh thu của Yahoo gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ.

Được biết, đây là một phần trong thỏa thuận giữa Yahoo và Alibaba kí kết vào năm 2005 khi 2 công ty này trở thành đối tác của nhau

Lợi nhuận Alibaba trong quý 4 năm 2012 tăng cao
Yahoo đang nắm 24 % cổ phần của Alibaba.

Theo điều khoản đã kí năm 2005 thì Yahoo sẽ chuyển giao quyền điều hành thương mại Yahoo Trung Quốc cho Alibaba và hai bên sẽ làm việc cùng nhau như các đối tác độc quyền để thúc đẩy chi nhánh Yahoo ở Trung Quốc. Thêm vào đó, Yahoo sẽ đầu tư 1 tỉ USD để mua cổ phần của Alibaba, tương đương khoảng 40% cổ phần. Với 40 % cổ phần thì Yahoo sẽ trở thành nhà đầu tư chiến lược lớn nhất của Alibaba. Hiện Yahoo sở hữu 24% cổ phần, sau khi Alibaba mua lại một số cổ phần của mình vào năm ngoái.

Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử và đấu giá trực tuyến được thành lập vào năm 1999 bởi Mã Vân (Jack Ma), có trụ sở đặt tại Hàng Châu. Alibaba, hoạt động thương mại điện tử trên các trang web Alibaba.com, Taobao và Tmall và hiện đang thống lĩnh thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc.

Không giống như Amazon, Alibaba không hoạt động như một kênh bán lẻ trực tiếp mà chỉ là cầu nối gián tiếp cho thương gia nhỏ và các thương hiệu lớn có thể bán hàng hóa của mình tới người người tiêu dùng và doanh nghiệp khác. Nguồn thu chính của Ailbaba là tiền quảng cáo trên trang web của mình và phí dịch vụ. Năm ngoái, giá trị giao dịch trên 2 trang web Taobao và Tmall đã lên đến hơn 1000 tỷ Nhân Dân Tệ (tương đương 170 tỷ USD),

Lợi nhuận Alibaba trong quý 4 năm 2012 tăng cao
Ailbaba chủ yếu hoạt động ở Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích thì có nhiều khả năng Alibaba sẽ lên sàn chứng khoán trong năm nay và một số nói rằng giá cổ phiếu của tập đoàn này lúc bán ra có thể cao bằng Facebook lúc lên sàn. Cuối tháng trước, Alibaba mua 18% cổ phần trong nền tảng tiểu blog phổ biến của Trung Quốc là Weibo, với giá 586 triệu USD. Cũng theo báo cáo của Yahoo gửi lên ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ thì doanh thu năm vừa rồi của Alibaba đã tăng 78 % tức là đạt 4,1 tỷ USD. Sau khi trừ thuế và tất cả chi phí thì lợi nhuận của Alibaba đạt 484,5 triệu USD.

Thứ Năm, 09/05/2013 16:52
31 👨 149
0 Bình luận
Sắp xếp theo