Lỗ hổng đồ họa trong GPU khiến hàng triệu máy Android và iPhone gặp nguy

Công ty bảo mật Trail of Bits tại New York đã phát hiện lỗ hổng đồ họa LeftoverLocals trong chip Apple, AMD và Qualcomm khiến hàng triệu thiết bị Android và iPhone đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.

Lỗ hổng

Lỗ hổng LeftoverLocals có thể cho phép kẻ tấn công đánh cắp lượng lớn dữ liệu từ bộ nhớ của bộ xử lý đồ họa GPU. Lỗ hổng nghiêm trọng này ảnh hưởng tới các chip tích hợp GPU hoặc GPU rời, từ Apple, Qualcomm và AMD.

Đại diện Trail of Bits cho biết, để khai thác LeftoverLocals, kẻ tấn công cần thiết lập một số quyền truy cập hệ điều hành trên thiết bị mục tiêu.

Hiện nay, hầu hết máy tính và máy chủ đều cho phép nhiều người dùng có thể chia sẻ cùng một tài nguyên nhưng không thể truy cập dữ liệu của nhau. Tuynhiên, lợi dụng lỗ hổng LeftoverLocal, kẻ xấu có thể phá vỡ bức tường này. Khi đó, mọi dữ liệu từ GPU đều lộ ra giúp kẻ xấu dễ dàng lấy cắp gồm cả các truy vấn và phản hồi do các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

Apple cho biết LeftoverLocals đã được sửa lỗi trên các mẫu chip Apple M3 và A17 mới nhất, nhưng các phiên bản trước đó thì không được nhắc tới. Do đó, rất có thể lỗ hổng dường như vẫn tồn tại trên hàng triệu iPhone, iPad và MacBook chạy chip A-Series và M-Series hiện có.

Theo GSMArena, các sản phẩm như chip AMD Radeon RX 7900 XT và các thiết bị như iPhone 12 Pro và M2 MacBook Air của Apple đều dễ bị tấn công.

Qualcom cho biết, hãng đang chuẩn bị cung cấp bản cập nhật bảo mật cho khách hàng, đồng thời khuyến khích người dùng nên nâng cấp bản vá lập tức.

Ngày 17/1, AMD cũng cho biết hãng đang có kế hoạch cung cấp bản sửa lỗi LeftoverLocals nhưng người dùng có thể phải đợi đến tháng 3 mới có thể cập nhật bản vá.

Google cũng đã xác nhận về lỗ hổng ảnh hưởng đến GPU của AMD, Apple và Qualcomm. Công ty đã phát hành bản sửa lỗi cho các thiết bị ChromeOS có GPU AMD và Qualcomm trong diện bị ảnh hưởng.

Thứ Bảy, 20/01/2024 08:46
31 👨 706
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ