Khái niệm 5G trên Android 11 sẽ trở nên “rắc rối” hơn bạn tưởng

5G đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới, và là một trang bị sắp được phổ cập trên tất cả các mẫu smartphone. Giờ là thời điểm thích hợp để các nhà phát triển hệ điều hành di động đưa ra những tinh chỉnh, bổ sung cần thiết phục vụ cho công nghệ kết nối này. Google mới đây đã tiết lộ cách thức hệ điều hành Android 11 - phiên bản Android mới nhất sắp mắt - hiển thị các biểu tượng mạng 5G trên smartphone. Tuy nhiên mọi chuyện lại không đơn giản như chúng ta tưởng.

Các ký hiệu hiển thị kết nối mạng di động mới được Google cập nhật trên Android 11 về cơ bản sẽ giúp người dùng nắm được sự khác biệt giữa các chuẩn kết nối dữ liệu di động hiện có trên thiết bị của họ, chẳng hạn như 5G sub-6GHz, 5G mmWave, hay LTE Advanced Pro. Các ký hiệu mới sẽ bao gồm:

  • LTE
  • LTE with carrier aggregation (LTE+)
  • Advanced pro LTE (5Ge)
  • sub-6GHz (5G)
  • mmWave (5G+)

Như vậy có thể hiểu Android 11 sẽ không chỉ hiển thị ký hiệu “5G” một cách chung chung, mà sẽ chú thích rõ từng chuẩn 5G cụ thể trên thiết bị. Tuy nhiên điều này có thực sự cần thiết đối với đa số người dùng thông thường, những người chỉ đơn giản là muốn biết điện thoại của họ đang có kết nối 3G, 4G, hay 5G mà thôi? Hay chỉ khiến mọi thứ trở nên rắc rối và khó hiểu hơn?

Android 11
Android 11

Sơ lược về các chuẩn 5G

Theo Google, có 3 biểu tượng khác nhau liên quan đến 5G có thể hiển thị trên điện thoại của bạn. Nếu bạn được kết nối với mạng sub-6GHz 5G, bạn sẽ thấy ở góc màn hình hiển thị biểu tượng 5G và nếu bạn được kết nối với mmWave, bạn sẽ thấy ký hiệu 5G+, ngầm ngụ ý tốc độ kết nối nhanh hơn một chút.

Về cơ bản, chuẩn 5G Sub-6GHz sở hữu phạm vi phủ sóng rộng hơn đáng kể so với chuẩn 5G mmWave. Tuy nhiên, mmWave 5G thường có tốc độ nhanh hơn sub-6Ghz, mặc dù chúng di chuyển quãng đường ngắn hơn.

Các nhà mạng lớn, chẳng hạn như AT&T (Mỹ) thường cung cấp cả tùy chọn 5G Sub-6GHz và 5G mmWave cho người dùng, nhưng phạm vi phủ sóng của 5G mmWave sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, AT&T cũng cung cấp kết nối 5Ge (viết tắt của 5G Evolution) - một chuẩn kết nối “gây tranh cãi”, cùng với đó là 4G LTE-A với tốc độ nhanh hơn một chút so với LTE cơ bản.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ biểu tượng 5Ge sẽ hiển thị nếu điện thoại của bạn đang sử dụng chuẩn LTE Advanced Pro. Về bản chất, đây không phải là 5G. LTE Advanced Pro có liên quan đến 3GPP, một chuẩn kết nối đã được phát hành 13 năm trước, và được xây dựng trên các công nghệ LTE Advanced, chẳng hạn như carrier aggregation. Tốc độ của LTE Advanced Pro về lý thuyết hứa hẹn vượt qua mốc 3Gbps - nhanh hơn đáng kể so với LTE Advanced (biểu tượng LTE+ trên Android 11), nhưng nó vẫn không phải là 5G thực sự.

AT&T đã bị ngành công nghiệp viễn thông chỉ trích nặng nề vì khiến người tiêu dùng hiểu lầm rằng họ đang sử dụng kết nối 5G khi nhìn thấy biểu tượng mạng 5Ge trên điện thoại của mình, nhưng về bản chất lại không phải.

Không rõ liệu trong tương lai, Google có kế hoạch “đơn giản hóa” khái niệm 5G trên Android 11 hay không.

Thứ Năm, 28/05/2020 21:48
31 👨 695
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ