iPhone 4 đòi hỏi hệ thống mạng mới

Sự xuất hiện của những thiết bị kỹ thuật số mới như iPad và iPhone 4 đã và đang tạo nên một cuộc cách mạng mới trong trải nghiệm di động. Chỉ trong vòng 2 tháng đã có tới hai triệu chiếc iPad được bán ra, và nếu những dự đoán là đúng thì hàng triệu người nữa sẽ có cơ hội trải nghiệm với một phong cách hoàn toàn mới trong công việc, chia sẻ, giao tiếp và truy cập thông tin.

Hệ thống mạng cũ không đủ đáp ứng nhu cầu mới

Với sự tập trung vào các thiết bị mới, thực tế đặt ra nhiều áp lực hơn cho mạng lưới vốn rất nặng nề mà hầu như không được để ý tới. Sự bùng nổ của các thiết bị được kết nối đã khởi động một cuộc chiến băng thông mà kết quả sẽ chỉ có tệ hơn.

Các hệ thống mạng được xây dựng một cách đơn giản không thể đủ sức xử lý các yêu cầu đang đặt ra. Trong khi mọi người tiếp tục nói về các thiết bị mới nhất hoặc về nền kinh tế vừa chớm nở xung quanh việc phát triển các ứng dụng mới cho các thiết bị, thì cũng đáng để xem xét và đánh giá lại cơ sở hạ tầng nền tảng mà họ đang hoạt động trên đó.

Mặc dù thế giới đã và đang trải qua một cuộc cách mạng sáng tạo chưa từng có trong máy tính, trong các ứng dụng và thiết bị trong vòng 5 năm qua, song các phương pháp tiếp cận cơ bản để các hệ thống mạng hỗ trợ cuộc cách mạng sáng tạo này lại không hề thay đổi. Cách cũ là thêm phần cứng mới để làm tăng công suất là một biện pháp trợ lực tạm thời và điều đó sẽ không thể giải quyết được các vấn đề của thập kỷ tới.

Bản thân phần cứng không thể tự mở rộng để đáp ứng nhu cầu tạo ra bởi các thiết bị mới và phương pháp điện toán mới. Nó chỉ tạo ra thêm sự phức tạp, trói buộc khách hàng vào một con đường nâng cấp bắt buộc chỉ có lợi cho các nhà cung cấp công nghệ và chỉ trì hoãn việc đối đầu với các thách thức về nhu cầu mạng cho đến một ngày đẹp trời nào đó.

Việc thiếu sự đổi mới này cũng gây tổn hại đến trải nghiệm của người tiêu dùng và ảnh hưởng một cách tiêu cực đến kinh tế của các nhà cung cấp các dịch vụ và doanh nghiệp. Khách hàng muốn truy cập từ xa vào dữ liệu, không quan trọng là họ đang ở đâu. Nhu cầu của các gói dịch vụ dữ liệu trọn gói và tốc độ cao mà các nhà cung cấp dữ liệu đang dùng để câu kéo khách hàng sẽ khiến cho mạng bị treo.

Cần một sự tiếp cận mới về cấu trúc mạng

Những vấn đề trên cần phải thay đổi một cách nhanh chóng. Một số nhà sản xuất thiết bị mạng thế hệ mới như Juniper và Cisco đang hướng tới cách tiếp cận khác về hệ thống mạng, trong đó sự cởi mở và đổi mới là những nhân tố kích thích sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng của họ đồng thời cũng cải thiện tính kinh tế trong hoạt động vận hành hệ thống mạng.

Tại thời điểm các nhà cung cấp dịch vụ, cả các mạng cố định và di động, đang chịu áp lực phải nâng cấp các hệ thống mạng của họ để đáp ứng nhu cầu của người dùng trong khi những người khác lại đang gặt hái hầu hết các thành quả. Đổi mới và quan hệ đối tác mới là tốt, tuy nhiên cũng cần tận dụng lợi thế trong việc thay đổi của thị trường. Các chuyên gia cho rằng người dùng hoặc doanh nghiệp chắc chắn sẽ sẵn sàng trả cho một trải nghiệm HD tốt hơn, hoặc cho một dịch vụ sao lưu dự phòng được quản lý, hoặc các dịch vụ khác có liên quan dựa trên điện toán đám mây mà chắc chắn có thể mở ra những cơ hội tăng doanh thu mới.

Mạng không phải là thách thức duy nhất. Đó còn là sự mở rộng một cách nhanh chóng các hệ thống lưu trữ dữ liệu đang ngày càng tăng cùng với các dịch vụ và điện toán đám mây. Còn là sự đổ bộ ồ ạt của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số nhắm vào các nền tảng di động mới đang mở rộng quy mô các hệ thống này thành các lòng hồ và các siêu trung tâm dữ liệu hiện nay đang được thiết kế để chứa các đại dương dữ liệu.

Các siêu trung tâm dữ liệu sẽ được xây dựng như thế nào, tài nguyên của họ được ảo hóa và việc sử dụng của họ được phối hợp ra sao, là một trong những chủ đề nóng nhất về kỹ thuật ngày nay. Hãy hỏi một người nào đó trong tuần này xem họ định nghĩa từ “đám mây” thế nào, sau đó yêu cầu một lần nữa vào tuần tới, rất có thể bạn sẽ nhận được một câu trả lời khác đấy, mọi sự đang thay đổi thật nhanh chóng.

Tất cả các vấn đề này đều có một điểm chung: sự thay đổi, và thay đổi trên quy mô lớn. Có một cuộc cách mạng về hệ thống mạng đang diễn ra và nó xảy ra ngay ở bây giờ. Xây dựng hệ thống mạng mới là một điều rất thú vị, và để làm điều đó, để ghép tất cả các mảnh lại với nhau và làm cho chúng cùng nhau làm việc tốt, chúng ta cần một loại keo dính chuẩn.

Các nền tảng như các hệ điều hành mạng của Juniper như Junos sẽ có chỗ đứng riêng của chúng trong thập kỷ tới. Junos trên một chip silicon của Juniper, Junos trên các thiết bị mạng, Junos Space cho các ứng dụng mạng và Junos Pulse mở ra cho các thiết bị di động khả năng kết nối an toàn ở mọi nơi, đó là viễn cảnh thực sự thú vị.

Những người tiêu dùng đang khát khao băng thông rộng đang làm thay đổi thị trường mãi mãi. Vì vậy, lần sau khi bạn nói về một thiết bị mới đang hot nào đó (hoặc một trong các thứ sau đó hoặc sau đó nữa), hãy suy nghĩ về việc đào thải cách tiếp cận hệ thống mạng truyền thông và chấp nhận, thích nghi với một Hệ Thống Mạng Mới.

Thứ Tư, 28/07/2010 14:19
31 👨 77
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp