Google sẽ cho phép người dùng lưu trữ trên mạng?

Theo tập tài liệu "vô tình" lọt ra ngoài của Google chiều nay, gã khổng lồ tìm kiếm đang chuẩn bị khai trương một dịch vụ lưu trữ trực tuyến cho người dùng Web - một chiếc gương soi rọi tất cả các loại dữ liệu đang được lưu trong ổ cứng thông thường.

Nguồn: Time

Trước đây, giới thạo tin đã từng rỉ tai nhau về một dịch vụ lưu trữ trực tuyến có tên GDrive, nhưng phải đến chiều nay, sự tồn tại thật sự của GDrive mới được lôi ra ánh sáng. Một blogger đã tình cờ phát hiện được bên trong các gạch đầu dòng diễn thuyết của các quan chức Google (đăng tải trên website của hãng hôm thứ năm tuần trước) có đề cập rất rõ đến dịch vụ này.

"Với ổ cứng vô hạn, chúng ta sẽ có thể cất giữ mọi thứ, từ email, lịch sử duyệt Web cho đến hình ảnh, bookmark, cũng như cho phép người dùng truy cập vào đó từ bất cứ đâu (bất cứ thiết bị và nền tàng nào)", gạch đầu dòng này viết.

Giám đốc điều hành Eric Schmidt thậm chí đã không thèm giấu giếm tham vọng của mình khi bình luận một trong những mục tiêu của Google là "lưu trữ... 100%" thông tin người dùng trên Web.

Nhanh như chưa bao giờ được nhanh, bài diễn thuyết tóm tắt này đã được truyền tay nhau và phát tán khắp mạng Web. Khi được yêu cầu xác nhận thông tin về kế hoạch GDrive, người phát ngôn Google từ chối bình luận nhưng thừa nhận đúng là bài diễn thuyết của Schmidt đã bị rò rỉ ra ngoài.

"Chúng tôi đã xóa đi file PowerPoint của bài thuyết trình này vì không có ý định công khai nó". Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, file bị xóa này lại nghễu nghện xuất hiện trên site của các nhà đầu tư cho Google tại địa chỉ http://investor.google.com/ppt/20060302_analyst_day.ppt.

Nguồn: Barca.daa

Cũng theo bài thuyết trình này thì GDrive đang vấp phải một hạn chế là những người dùng mạng tốc độ chậm sẽ gặp khó khăn trong việc truy cập và cạnh tranh về băng thông với các thuê bao Internet tốc độ cao.

Mặc dù vậy, Google sẽ giúp bảo vệ người dùng trước nguy cơ mất sạch dữ liệu bằng cách lưu lại một "bản sao vàng" bên trong máy chủ trung ương.

Gần đây, Google cũng đã bắt đầu khai trương một dịch vụ tương tự, cho phép người dùng truy cập các máy tính từ xa (chẳng hạn truy cập vào máy tính tại nhà từ văn phòng hoặc ngược lại), miễn là bạn chấp nhận bản sao của dữ liệu đó sẽ được lưu lại bên trong máy chủ Google trong thời gian 30 ngày.

Tuy mang lại khá nhiều tiện lợi cho người dùng song dịch vụ này cũng đồng thời dấy lên một cuộc tranh cãi gay gắt về quyền cá nhân và bảo mật thông tin người dùng. Nhiều người tỏ ra lo ngại trước việc máy chủ Google lưu giữ quá nhiều "đời sống ảo" của họ. Google đã tìm cách trấn an người dùng bằng việc cự tuyệt yêu cầu của Bộ tư Pháp Mỹ về việc giao ra bản ghi lưu các kết quả tìm kiếm.

Thiên Ý

Thứ Tư, 08/03/2006 10:46
31 👨 116
0 Bình luận
Sắp xếp theo