Google Android giúp thúc đẩy thị trường smartphone

Hôm 7/4, hãng khảo sát Gartner cho hay, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) chạy nền tảng hệ điều hành Google Android đang ngày càng tăng lên sẽ giúp cho thị trường smartphone tăng trưởng 58% trong năm nay, và 35% trong năm kế tiếp.

Cùng với đà tiến bước này, Android sẽ chiếm được 39% thị phần trong lĩnh vực hệ điều hành cho điện thoại thông minh, đồng thời đẩy "cựu vượng" Symbian của Nokia xuống dưới với thị phần chỉ có 19% sau khi hãng điện thoại Phần Lan tuyên bố kế hoạch "thay máu" nền tảng của mình.

Những thông tin thành công của Android đã liên tiếp được các hãng khảo sát đưa ra trong thời gian qua, như báo cáo mới nhất của hãng comScore về ngôi vị thống trị của nền tảng này trên thị trường nước Mỹ.

Trong khi đó, vào tháng 2/2011, Nokia đã quyết định dùng Windows Phone của Microsoft làm hệ điều hành chủ lực cho các dòng smartphone của họ, thay cho Symbian truyền thống.

Động thái này được Gartner đánh giá là sẽ giúp nâng thị phần của Windows Phone của Microsoft lên 11% trong năm 2012 và tới 20% trong năm 2015.

Nhà phân tích Carolina Milanesi của Gartner bày tỏ: "Con số dự đoán về thị phần của Windows Phone mà chúng tôi đưa ra không phải là sự khích lệ hay tín nhiệm dành cho Nokia, mà đó là sự dự đoán nói lên rằng hãng điện thoại Phần Lan sẽ phải dùng toàn lực có thể để đạt được thành công bước đầu với nền tảng mới. Nếu Nokia không phổ biến được Windows Phone như mức dự đoán, thì điều đó đồng nghĩa với sự chấm hết cho tham vọng chinh phục lĩnh vực smartphone của hãng này".

Thứ Sáu, 08/04/2011 08:10
31 👨 90
0 Bình luận
Sắp xếp theo