Doanh số Windows Phone đã “vượt mặt” BlackBerry

Trong khi iOS và Android vẫn tiếp tục là hai hệ điều hành phổ biến nhất thì cuộc chiến giữa những “đàn em” Windows Phone, Blackberry, Linux, và Symbian vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng.

Doanh số Windows Phone đã “vượt mặt” BlackBerry
Windows Phone và BlackBerry đã đổi ngôi trên thị trường smartphone.

Khi nghĩ về điện thoại thông minh thì iOS và Android là hai nền tảng đầu tiên mà người ta nghĩ đến. Trong khi hai vị thế vững chắc của iOS và Android không có dấu hiệu “lay động” thì phía sau đó là những cuộc chiến ngầm giữa những “đàn em”, như Windows Phone, Blackberry, Linux, và Symbian.

Theo báo cáo mới của IDC, trong 3 tháng đầu năm nay, xu hướng tiêu dùng đã có sự dịch chuyển lớn. Số lượng người dùng hệ điều hành Windows Phone đã bắt đầu vượt qua số người dùng điện thoại BlackBerry, và trở thành nền tảng di động lớn thứ 3 trên thế giới. Windows Phone hiện đang chiếm 3,2% doanh số smartphone xuất xưởng trong quý I năm nay, trong khi đó BlackBerry chỉ chiếm 2,9%.

Vị thế của Windows Phone và BlackBerry đã đổi ngôi so với quý IV/2012. Tại thời điểm đó, Windows Phone chỉ giữ 2,% thị phần, so với 3,2% thị phần của BlackBerry.

Trong số những điện thoại Windows Phone được bán ra thị trường thì có khoảng 79% là các dòng điện thoại Lumia của Nokia. Kể từ khi Nokia bắt đầu sản xuất điện thoại Windows Phone, hãng di động Phần Lan đã xuất xưởng được 20,3 triệu máy.

Trong khi đó, BlackBerry vừa ra mắt nền tảng BlackBerry 10 vì thế chưa có số liệu nào chứng minh được việc hệ điều hành mới có sức hút với người dùng hay không. Hơn thế nữa, điện thoại BlackBerry Z10 cũng mới chỉ được bán ra thị trường từ hồi tháng 3, nên doanh số của smartphone này không được tính vào báo cáo của IDC trong 3 tháng đầu năm.

Theo thống kê của IDC, Android và iOS vẫn là hai nền tảng thống lĩnh thị trường smartphone. Android hiện đang chiếm giữ 75% thị phần, trong khi đó iOS giữ 17,3%.

Mặc dù Apple đã xuất xưởng được 37,4 triệu iPhone trong quý I - Doanh số cao nhất từ trước đến nay, tuy nhiên, thị phần của iOS đã giảm chỉ còn 17,3% do doanh số của Android tăng quá mạnh so với năm ngoái. IDC ước tính trong 3 tháng đầu năm thị trường đã xuất xưởng được 162,1 triệu điện thoại Android, tăng từ 90,3 triệu so với cùng kỳ năm ngoái.

Rõ ràng, mặc dù những smartphone giá rẻ đã giúp các nền tảng di động khác có thêm nhiều người dùng, nhưng thực tế cuộc đua trên thị trường smartphone vẫn là cuộc đua của hai chiến mã, trong đó Android gần như “độc chiếm” thị trường.

Thứ Sáu, 17/05/2013 16:35
31 👨 135
0 Bình luận
Sắp xếp theo