Diễn biến mới: Android đang lật kèo Apple?

Ở đâu đó, người ta luôn đồng ý rằng, iPhone là biểu tượng cho sự giàu có. Điều này thể hiện qua việc, người dùng iPhone nói chung thường có thu nhập khá, chịu chi vào các ứng dụng hơn so với các hệ điều hành thông thường. Nhờ vậy, hệ điều hành iOS được xem là môi trường màu mỡ cho các lập trình viên, giúp họ thực sự hái ra tiền nhờ doanh thu quảng cáo và bán ứng dụng.

Android lần đầu vượt iOS về doanh thu quảng cáo di động

Thế nhưng, có vẻ như mọi chuyện đang dần thay đổi!

Báo cáo mới đây từ công ty Moovweb cho rằng, dù người dùng iOS được cho là đáng giá hơn, sẵn sàng chịu chi hơn so với người dùng Android, nhưng khoảng cách này đang thu hẹp lại, dựa trên tỷ lệ chuyển đổi. Tỷ lệ này là gì? Ở đây, chúng ta có thể tạm hiểu, tỷ lệ chuyển đổi chính là tỷ lệ người quan tâm trở thành người mua trên các website thương mại điện tử. Giả sử, cứ 15 người từng ghé Amazon thì 1 người sẽ mua hàng tại đây, tỷ lệ chuyển đổi sẽ là khoảng trên 6% (1/15).

Trong Q1/2014, khoảng cách của tỷ lệ chuyển đổi giữa iOS và Android là 20% (đồng nghĩa với việc lượng người dùng iOS sẵn sàng bỏ tiền ra mua ngay sau khi xem trên web TMĐT cao hơn người dùng Android tới 20%).

Tuy nhiên, tới Q1/2015, khoảng cách này chỉ dừng lại ở mức 5%.

Moto X có tỷ lệ chuyển đổi còn cao hơn cả iPhone 6
Moto X có tỷ lệ chuyển đổi còn cao hơn cả iPhone 6

Do đó, nếu nhìn vào khoảng cách giữa tỷ lệ chuyển đổi của smartphone Android và iOS trong năm nay, dễ thấy Android đã hấp dẫn tương đương các sản phẩm từ Apple. Tới nỗi, nếu một người đủ thích iPhone có thể mua liền chiếc smartphone này, thì điều tương tự có thể xảy ra với một chiếc smartphone Android.

Ngoài ra, một chỉ số cũng cho thấy Android đang dần thu hẹp khoảng cách với iOS chính là mức độ chịu chi cho nền tảng này. Nếu trong Q1/2014, sự chênh lệch giữa tỉ lệ chịu chi của iOS và Android là 15%, thì trong Q1/2015, tỉ lệ này chỉ còn ở mức 9%.

Thậm chí, người ta còn thống kê rằng, những mẫu smartphone như Moto X, HTC One M8 hay Droid Razr còn khiến người dùng chi tiền liền tay hơn cả những chiếc iPhone 6/6 Plus được mệnh danh là ông vua của năm 2014.

Đâu đó, Android và iOS vẫn là một khoảng cách lớn

Không thể phủ nhận, việc Android đang dần bắt kịp iOS về tỷ lệ chuyển đổi lẫn mức độ chi tiêu đã là xu hướng chung của toàn cầu. Nhưng không phải ở đâu, điều này cũng đúng. Nếu như Mooweb dựa trên những số liệu từ thị trường Bắc Mỹ, thì tại những thị trường như Ấn Độ hay Trung Quốc, Android và iOS vẫn là một khoảng cách lớn.

Ở những thị trường như Trung Quốc, Android và iOS vẫn có một khoảng cách rất lớn
Ở những thị trường như Trung Quốc, Android và iOS vẫn có một khoảng cách rất lớn

Đặc biệt, ngày qua ngày, khoảng cách này đang càng rộng ra chứ không hề thu hẹp như mong đợi. Và sẽ chẳng hề ngạc nhiên, khi liên tục trong năm ngoái và năm nay, Apple đã chi mạnh tại thị trường Trung Quốc, nơi mà người dùng chưa trở nên bội thực với smartphone cao cấp Android.

Còn theo nhà phân tích Andreessen Horowitz Benedict Evans, năm nay, người dùng Android chi tiêu chỉ bằng một nửa so với người dùng iOS, nhưng so với năm ngoái, con số này chỉ là một phần tư. Ngoài ra, sự sụt giảm nhẹ trong doanh thu của cửa hàng App Store cũng là cơ hội để Android dần bắt kịp với đối thủ.

Đặc biệt, ông cũng nhấn mạnh rằng, quy mô của Google Play đã lớn hơn 2 lần so với App Store (50 tỷ lượt tải về mỗi năm cho Google so với 25 tỷ lượt tải về cho Apple).

Apple sẽ thất bại bởi chính niềm tự hào bấy lâu?

Nói không ngoa thì điều làm nên sự thành công trên hệ điều hành iOS chính là chợ ứng dụng App Store phong phú và bền vững. Ứng dụng có phần chất lượng hơn, doanh thu từ việc bán ứng dụng tốt hơn vẫn sẽ là điểm mạnh của Apple hay App Store trong những năm tới.

Trên thực tế, Apple phải thực sự dè chừng, bởi với đà phát triển như hiện nay, chẳng mấy chốc Google Play sẽ "vịt hóa thiên nga" thay vì phải chạy theo iOS như trước đó.

Thứ Tư, 17/06/2015 09:03
31 👨 134
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp