Tìm ra công nghệ kết nối Internet mới đạt 44,2 terabits trên giây, nhanh gấp 1 triệu lần tốc độ Internet ở Việt Nam

Các nhà khoa học Úc mới đây đã phát triển thành công một công nghệ kết nối Internet mới đạt tốc độ tới 44,2 terabits trên giây.

Theo số liệu được công bố từ Trung tâm Internet Việt Nam, tốc độ Internet trung bình của Việt Nam cho mạng di động là 39,44Mbps và cho mạng cố định là 61,60Mbps. Con số này chậm hơn khoảng 1 triệu lần so với tốc độ của các nhà nghiên cứu Úc mới công bố.

Để đạt được kết nối nhanh như vậy, các nhà khoa học đã sử dụng một thiết bị quang học gọi là microcomb nhỏ hơn và nhẹ hơn phần cứng viễn thông hiện có để thay thế chùm khoảng 80 laser tiêu chuẩn được sử dụng trong thiết bị viễn thông hiện đại. Microcomb có thể phân chia tín hiệu quang thành nhiều phần để cung cấp tốc độ nhanh hơn.

Chip micro-comb đang được lắp đặt thử nghiệm trong cơ sở hạ tầng liên kết các trường đại học ở Melbourne. Kích thước của nó trong thử nghiệm chỉ là 5x9mm.
Chip micro-comb đang được lắp đặt thử nghiệm trong cơ sở hạ tầng liên kết các trường đại học ở Melbourne. Kích thước của nó trong thử nghiệm chỉ là 5x9mm.

Đặc biệt, công nghệ chuyên dụng này tương thích với các tuyến cáp quang hiện có, điều này giúp cho các đường cáp Internet có thể đạt được tốc độ nhanh hơn mà không cần phải đại tu.

Có lẽ người dùng thông thường sẽ không cần tới kết nối tới 44,2Tb/giây, nhưng nó sẽ có ích cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty áp dụng những xu hướng mới như IoT và điện toán đám mây. Ngoài ra, bước đột phá về tốc độ Internet này cũng sẽ giúp tăng nhu cầu làm việc tại nhà, giao tiếp xã hội qua Internet… và được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như chăm sóc y tế, giáo dục, tài chính, công nghiệp thương mại điện tử, phát triển AI sử dụng mạng thần kinh quang học nhân tạo…

Thứ Tư, 27/05/2020 15:45
53 👨 3.503
0 Bình luận
Sắp xếp theo