Chiếc cáp USB này có thể biến chiếc laptop Linux bình thường trở thành “cục gạch”

Một kỹ sư phần mềm sống tại Mỹ mới đây đã chế tạo ra thứ gọi là USB "kill cable", hoạt động như một công cụ trung gian cho phép đánh sập hoàn toàn một chiếc máy tính xách tay Linux sau khi nó bị ngắt kết nối khỏi thiết bị.

Cụ thể hơn, sợi cáp kỳ lạ này có tên có tên BusKill, được thiết kế bởi Michael Altfield - một kỹ sư phần mềm và sysadmin Linux đến từ Orlando, Florida, Hoa Kỳ. Đây về bản chất là một thiết bị chống trộm theo đúng nghĩa đen. Sợi cáp này có 2 đầu, một đầu là giao diện USB như thông thường để bạn cắm vào laptop, đầu con lại sẽ được tích hợp thêm một chiếc móc khóa để bạn móc vào bàn làm việc, ba lô hoặc cạp quần, thắt lưng. Khi ai đó giật chiếc laptop của bạn với một lực mạnh và nhanh, khiến đầu USB đột ngột tuột khỏi laptop, máy tính sẽ tự hiểu BusKill đã bị ngắt kết nối và tự động kích hoạt một tập lệnh udev tùy chỉnh, sau đó thực thi một loạt các thao tác đã được cài đặt trước.

Đó có thể là những tác vụ đơn giản như kích hoạt trình bảo vệ màn hình hoặc tắt thiết bị (buộc kẻ trộm phải vượt qua cơ chế xác thực danh tính của hệ thống trước khi có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào), hoặc xóa một số thư mục nhất định (để tránh việc kẻ gian có thể lấy cắp dữ liệu nhạy cảm hoặc truy cập vào các khu vực quan trọng trong hệ thống).

Như vậy chiếc cáp USB đặc biệt này được thiết kế để ngăn chặn việc kẻ gian có quyền truy cập vật lý vào thiết bị của bạn, đồng thời có thể bảo vệ toàn bộ dữ liệu lưu trữ bên trong. Trong trường hợp “cực đoan” nhất, nó còn có thể vô hiệu hóa hoàn toàn thiết bị, biến chiếc laptop Linux trở thành "cục gạch".

Cáp USB Buskill

Nếu bạn cho rằng tính thực tiễn của BusKill không cao? Bạn đã lầm. Trường hợp bỏ quên laptop hoặc bị cướp, giật ở nơi công cộng là không hề hiếm gặp. Khi chiếc laptop lọt vào tay kẻ gian, đồng nghĩa với việc dữ liệu mà bạn lưu trữ trong đó có nguy cơ cao bị truy cập trái phép, đôi khi những dữ liệu này còn có giá trị cực kỳ lớn. BusKill được sinh ra để giải quyết vấn đề này.

Lâu nay người ta chỉ quan tâm nhiều tới việc phát triển các hệ thống bảo mật trực tuyến mà quên mất rằng việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu sau khi thiết bị thất lạc cũng quan trọng không kém.

Tác giả Michael Altfield hiện chưa có ý định thương mại hóa BusKill, đồng thời cho biết loại cáp USB này sở hữu cơ chế khá đơn giản, bất cứ ai có kiến thức về máy tính đều có thể tự chế tạo cho mình 1 thiết bị tương tự.

Các thành phần cơ bản bao gồm ổ flash USB (có thể trống, không cần lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào), khóa carabiner để gắn cáp BusKill vào thắt lưng, ba lô, bộ chuyển đổi từ tính USB và cáp USB. Ngoài ra Altfield cũng liệt kê 2 tập lệnh udev mẫu. Một có nhiệm vụ khóa thiết bị của bạn bằng cách kích hoạt trình bảo vệ màn hình trong khi lệnh còn lại sẽ tắt hệ thống ngay lập tức.

Người dùng sẽ cần xây dựng các tập lệnh riêng để xóa dữ liệu hoặc xóa các thư mục nhạy cảm, vì chúng sẽ phụ thuộc vào vị trí và loại dữ liệu mà họ muốn xóa.

Chủ Nhật, 19/01/2020 00:24
31 👨 818
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ