Chạy Chrome OS dễ dàng trên Linux

Quản trị mạngXây dựng một Chrome OS từ mã nguồn có thể mất vài giờ đồng hồ và là một quá trình phức tạp thậm chí cả với những người dùng Linux có kinh nghiệm. Để giải quyết vấn đề đó, trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn nơi tìm ra các image và cách lấy được phát hành Hexxeh mới nhất, Flow, trên netbook hoặc VM từ host Linux.

Tìm được đúng image

Có hai cách được hỗ trợ có thể chạy Flow image ban đầu – USB hoặc máy ảo. Bạn có thể download các image USB và image VMware tại đây. Dù bạn chọn cách này thì khi download, image cần download cũng vẫn vài trăm MB.

Chạy trong VMware

Theo kinh nghiệm của tôi thì dường như chúng ta sẽ gặp phải vấn đề khởi động trong Virtualbox trên các hệ thống. Vì vậy tốt hơn nhất các bạn nên sử dụng VMware Player miễn phí để khởi động Chrome/Flow. Sau khi đăng ký miễn phí tại VMware website, bạn có thể download Player miễn phí cho nhiều nền tảng.

chromeos-flow-newVM

Với imgae vừa download và VMware hiện đang mở, hãy chọn Open a Virtual Machine, và chọn file VDX đã download được từ Flow website. Khi sẵn sàng, nhấn Play trên VM đó, bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập chính.

Trước khi đăng nhập: Cần đọc phần Post-Install của hướng dẫn này để cấu hình Flow đúng cách.

Cài đặt vào USB

Chúng ta cần hai thứ để cài đặt Flow trên USB: file .img và một ứng dụng để ghi file đó vào đĩa. File .img là một file nén, và có thể được bung ra bởi cách kích phải vào bộ quản lý file hoặc sử dụng lệnh sau:

tar -zxvf ChromeOS-Flow.tar.gz

Để ghi file image, chúng sẽ sử dụng usb-imagewriter. Tốt nhất nên để sẵn trong kho chứa chuẩn của hầu hết các phân phối Linux. Người dùng Ubuntu và Debian có thể cài đặt bằng lệnh sau:

sudo apt-get install usb-imagewriter

USB phải được kết nối trước khi chúng ta khởi chạy bộ ghi image. Khi kết nối USB xong, khởi chạy Applications > Accessories > Image Writer.

chromeos-flow-writeusb

Chọn file image đã được bung trong bước trước và USB đích, kích Write to Device. Khi kết thúc, remove hoàn toàn thiết bị và load nó vào netbook của bạn hoặc một thiết bị nào đó. Khởi động thiết bị đó, lúc này bạn sẽ gặp màn hình đăng nhập Flow.

chromeos-flow-login

Post-Install

Có một thành phần chính vẫn chưa kích hoạt trước khi chúng ta nhận được một hệ thống có thể sử dụng đầy đủ. Trước khi có thể đăng nhập bằng cách sử dụng tài khoản Gmail/Google thông thường, bạn phải load tài khoản người dùng để kích hoạt sự hỗ trợ không dây.

Từ màn hình đăng nhập, nhập vào cặp user và pass facepunch/facepunch. Đó thực sự là những gì cần phải làm. Tất cả những gì chúng ta cần thực hiện ở đây là kích biểu tượng mạng ở góc trên bên phải và chọn Turn Wifi On.

chromeos-flow-wifion1

Đó dường như không phải cách GUI để logout/reboot, vì vậy bạn có thể thực hiện nó một cách thủ công bằng cách nhấn Ctrl+Alt+T để mở terminal, sau đó

sudo reboot

#Password still "facepunch"

Lúc này bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Google thông thường để thưởng thức Flow.

Cài đặt theo Netbook HD

Flow gồm có một bộ cài đặt trên ổ cứng có thể được truy cập từ terminal. Khi đã hoàn tất các bước post-install và đã kích hoạt wifi, đăng nhập bằng cách sử dụng tài khoản Google và mở một terminal bằng cách nhấn Ctrl+Alt+T. Với một terminal đang mở, bộ cài đặt có thể được khởi chạy bằng lệnh:

/usr/sbin/chromeos-install

Hệ thống sẽ nhắc nhở bạn các thông tin cần thiết để cài đặt.

Thứ Năm, 29/07/2010 10:17
31 👨 937
0 Bình luận
Sắp xếp theo