ASUS quyết định sản xuất bộ chuyển đổi DDR5 sang DDR4 cho bo mạch chủ vì DDR5 quá đắt đỏ

Dòng bo mạch chủ 600 series dành cho chipset Alder Lake-S của Intel đi kèm với khả năng cung cấp cả hai tùy chọn hỗ trợ bộ nhớ DDR5DDR4 cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, nếu xét thực tế thị trường mà nói thì ở thời điểm hiện tại (31/12/2021), DRAM DDR5 dành cho máy tính để bàn hiện nay là một mặt hàng gần như không thể mua được đối với đại đa số người dùng phổ thông bởi lượng hàng khan hiếm, và đặc biệt là giá bán cực kỳ đắt đỏ. Trên những sàn giao dịch trực tuyến lớn như eBay, nhiều thương gia đang hét giá lên tới 5.000 USD cho một bộ kit DDR5 - một sự đắt đỏ đến vô lý.

Vì vậy, đối với những người đã sở hữu bo mạch chủ hỗ trợ DDR5, nhưng chưa có điều kiện sử dụng chuẩn DRAM mới này, ASUS đã phát minh ra một bộ chuyển đổi (adapter) mới cho phép người dùng có thể dễ dàng lắp DRAM DDR4 vào bo mạch chủ DDR5 và sử dụng như bình thường.

Bộ chuyển đổi DDR5 sang DDR4

Đây là một sản phẩm khá thú vị và hữu ích ở thời điểm hiện tại. Tuy vậy, cũng sẽ có một vài vấn đề mà người dùng cần lưu ý khi sử dụng. Chẳng hạn, hệ thống tản nhiệt của PC có thể cản trở việc lắp đặt hệ thống adapter này. Đó là bởi bản thân bộ adapter cũng đã có kích thước khá lớn do phải đáp ứng nhiều chức năng cung cấp năng lượng trên chính bộ điều hợp PCB. Bo mạch chủ DDR5 thiếu chức năng như vậy do các mạch tích hợp quản lý nguồn (PMIC) nằm trên chính các mô-đun DDR5.

Sở dĩ bộ điều hợp này là cần thiết vì sơ đồ chân và khóa mô-đun của DRAM DDR5 và DDR4 là tương đối khác biệt, mặc dù cả hai đều sở hữu số lượng chân là 288.

DDR5 và DDR4

Sản phẩm mà ASUS giới thiệu hiện vẫn chỉ là một nguyên mẫu thử nghiệm, nhưng đã nhận được khá nhiều sự quan tâm và cho thấy triển vọng lớn. Sẽ rất thú vị để xem liệu ASUS có thực sự tung sản phẩm này ra thị trường hay không, và nếu có thì với mức giá bao nhiêu.

Thứ Bảy, 15/01/2022 09:17
51 👨 444
0 Bình luận
Sắp xếp theo