AdwCleaner 7.4 chính thức ra mắt, bổ sung thêm tính năng xóa bloatware khỏi Windows

Malwarebytes vừa mới phát hành AdwCleaner 7.4, đi kèm với đó là một tính năng mới rất hữu ích, có thể phát hiện và xóa những phần mềm khó chịu được cài đặt sẵn trên hệ thống (bloatware). Trên thực tế, bloatware thường được nhà sản xuất thiết bị thêm vào để tạo doanh thu bổ sung. Trong một số trường hợp, bloatware chiếm khá nhiều tài nguyên hệ thống và khiến người dùng gặp không ít khó khăn trong khâu xử lý, bởi những phần mềm này không thể xóa được theo cách thông thường.

Bloatware là những phần mềm được nhà sản xuất cài đặt sẵn trên thiết bịBloatware là những phần mềm được nhà sản xuất cài đặt sẵn trên thiết bị

Cụ thể hơn, khi bạn mua một sản phẩm phần cứng bất kỳ, thiết bị sẽ thường đi kèm với một vài phần mềm được cài đặt sẵn (nhiều ít tùy theo từng nhà sản xuất) từ bên thứ ba, chẳng hạn như các bản dùng thử của một công cụ chống virus, phần mềm sao lưu, phần mềm ghi DVD, trình phát đa phương tiện, v.v. Khi các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba trả tiền cho nhà sản xuất thiết bị để phần mềm của họ góp mặt trên sản phẩm phần cứng dưới dạng bloatware, phía nhà sản xuất cũng có thể dựa vào đó để giảm giá bán phần cứng, đồng thời duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ những chương trình được cài đặt sẵn này, trong nhiều trường hợp, chính là tác nhân làm chậm máy tính, chiếm diện tích hiển thị màn hình, chạy ngầm trong nền gây lãng phí tài nguyên hệ thống, cũng như chiếm khá nhiều không gian lưu trữ của bộ nhớ.

Nắm bắt được những khó khăn mà người dùng gặp phải với bloatware, trên phiên bản AdwCleaner 7.4 mới ra mắt lần này, Malwarebytes đã đặc biệt chú trọng vào việc đem đến một công cụ giúp đơn giản hóa đến mức tối đa quy trình phát hiện và xóa bỏ bloatware trên các thiết bị PC và máy tính xách tay đời mới.

Danh sách bloatware ẩn đã bị phát hiện Danh sách bloatware ẩn đã bị phát hiện

Trong một số thử nghiệm sớm, tính năng mới này của AdwCleaner 7.4 cho hiệu quả sử dụng thực tế khá tốt, đặc biệt là trong việc dò tìm và nhận diện bloatware ẩn trong hệ thống. Một số ví dụ thường gặp về các phần mềm ẩn đã cài đặt sẵn trên máy tính xách tay mà AdwCleaner 7.4 phát hiện ra bao gồm:

 • Lenovo EasyCamera
 • LenovoMControll
 • LenovoUtility
 • AcerPowerManagement
 • AcerUpdater
 • PackardBellPowerManagement

Trên thực tế, một số phần mềm cài đặt sẵn có thể được tích hợp chặt chẽ vào phần cứng, do đó Malwarebytes sẽ cố gắng tạo điểm khôi phục trên hệ thống (restore point) trước khi chính thức xóa phần mềm. Tuy nhiên trong nhiều thử nghiệm thực tế, các restore point đã không được tạo tự động khi các chuyên gia test thử tính năng xóa, có lẽ Malwarebytes sẽ phải sớm khắc phục “sự cố” này ngay trong những bản cập nhật sắp tới.

Sau khi đã xóa bloatware nhưng lại đổi ý, bạn vẫn có thể khôi phục lại bloatware từ tab "Preinstalled software" trong mục Quarantine.

Danh sách phần mềm đã bị cách lyDanh sách phần mềm đã bị cách ly

Nhìn chung, đây sẽ là một tính năng tuyệt vời cho những người đặc biệt không có thiện cảm với bloatware, cũng như muốn sở hữu mức hiệu năng “sạch sẽ” và tối ưu nhất có thể từ chiếc PC hay laptop mới của mình mà không muốn phải thực hiện quy trình cài đặt sạch (clean install) khá mất thời gian.

Nếu bạn cũng đang sử dụng AdwCleaner và phát hiện thêm bất kỳ phần mềm bloatware nào không có tên trong danh sách trên, vui lòng để lại thông tin về phần mềm đó ở mục bình luận bên dưới để chúng tôi bổ sung thêm vào bài viết!

Còn bây giờ, cùng điểm qua một số thay đổi chính trên AdwCleaner 7.4:

Các tính năng mới:

 • Quét và quản lý các phần mềm được cài đặt sẵn trên hệ thống. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo bài viết: https://blog.malwarebytes.com/malwarebytes-news/2019/06/your-device,-your-choice:-adwcleaner-now-detects-preinstalled-software/
 • Bảng liệt kê thuật ngữ nhận diện mới hiện có sẵn trong kết quả quét.
 • Tự động khởi tạo restore point trước khi xóa phần mềm bloatware (tuy nhiên gặp lỗi trong một vài trường hợp như đã nêu phía trên).
 • Bổ sung thêm một thông báo với nội dung bao gồm thông tin chi tiết về bloatware đã phát hiện ra.
 • Hỗ trợ HTTP/2 cho tất cả các yêu cầu HTTP.

Các thay đổi đáng chú ý:

 • Sử dụng thanh tiêu đề (titlebar) theo phong cách Windows 10.
 • Tăng kích thước giao diện.
 • Cập nhật thêm các bản dịch mới.
 • Cập nhật điểm cuối từ xa.
 • Cập nhật lên Qt 5.9.8.
 • Cập nhật lên libsodium 1.0.18

Bạn có thể download và cài đặt AdwCleaner 7.4 tại liên kết này.

Thứ Hai, 05/08/2019 08:20
53 👨 625
0 Bình luận
Sắp xếp theo