75% kỹ sư phần mềm sẽ được AI hỗ trợ bởi vào năm 2028

Công ty phân tích thị trường Gartner vừa đưa ra một dự đoán khá thú vị, đó là sẽ có khoảng 75% trên tổng số kỹ sư phần mềm làm việc cho các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới sẽ sử dụng các công cụ trợ lý mã dựa trên AI vào năm 2028. Con số này lớn hơn đáng kể so với chỉ 10% được ghi nhận lần đầu vào năm 2023.

Cuộc khảo sát được Gartner thực hiện với 598 doanh nghiệp toàn cầu vào quý 3 năm 2023, cho thấy 63% đã thí điểm hoặc chính thức triển khai các công cụ khai trợ lý mã dựa trên AI cho các lập trình viên trong hệ thống của mình. Theo các nhà phân tích, mặc dù có lo ngại rằng những trợ lý ảo này có thể gây ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của các lập trình viên trẻ, nhưng về mặt hiệu suất, chúng lại mang đến sự hài lòng và năng suất công việc tăng lên.

Gartner cũng chỉ ra rằng ngày càng có nhiều tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến trợ lý mã AI, nhưng phần lớn vẫn giữ cách tiếp cận tương đối hạn chế, bất chấp những lợi ích chính có thể thấy rõ tập trung vào khả năng mã hóa nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí. Ngoài ra, còn có nhiều lợi ích khác ít được biết đến hơn bao gồm giảm chuyển đổi nhiệm vụ và duy trì trạng thái luồng, nâng cao trải nghiệm của nhà phát triển, cải thiện khả năng giữ chân nhà phát triển, cải thiện chất lượng và khả năng bảo trì mã, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, giảm lỗi và các vấn đề kỹ thuật, tiếp cận thị trường nhanh hơn…

Chỉ trong tuần này, hai môi trường dành cho nhà phát triển tích hợp lớn hay còn gọi là IDE, đã nhận được những bản cập nhật khá lớn cho trợ lý mã AI tích hợp. Đầu tiên là việc Google ra mắt Gemini cho Android Studio thay thế Studio Bot, và thứ hai là thông báo về trải nghiệm Copilot hợp nhất sắp có trên Visual Studio 17.10, kết hợp các tính năng của Copilot và Copilot Chat.

Mặc dù những công cụ này chắc chắn sẽ giúp các lập trình viên hoàn thành công việc nhanh hơn, nhưng cũng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực về cơ hội việc làm. Gần đây, công ty cung cấp nhân sự Adecco Group đã công bố dữ liệu điều tra mới cho thấy nhiều công ty sẽ có chính sách cắt giảm nhân sự trong 5 năm tới, song hành với việc đẩy mạnh triển khai các công cụ AI sáng tạo trong hệ thống của mình.

Chủ Nhật, 28/04/2024 00:52
31 👨 80
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ