28% phần mềm không được vá lỗi bảo mật

Hãng bảo mật Secunia cho biết có khoảng hơn 1/4 số lượng phần mềm được sử trên PC không được cài đặt các bản vá lỗi bảo mật cần thiết.

Phần mềm đa phương tiện là ứng dụng bị bỏ ngỏ nhiều nhất. Cụ thể 33% số phần mềm Apple Quicktime và 27% số phần mềm Winamp chưa được vá các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

Tình hình có vẻ sáng sủa hơn đối với phần mềm trình duyệt web. Chỉ có 5,4% Firefox không được cài đặt các bản vá lỗi. Với IE 7 là 9,6% và 12% đối với trình duyệt Opera.

Những con số thống kê nói trên là kết quả mà Secunia thu thập được thông qua ứng dụng Software Inspector - một công cụ trực tuyến có khả năng quét PC người dùng xác định xem những phần mềm trên PC đó đã được cài đặt đầy đủ các bản vá lỗi chưa.

Secunia cho rằng tỉ lệ các ứng dụng của Microsoft không được vá lỗi là tương đối thấp vì hãng phần mềm số một thế giới thường xuyên phát hành định kỳ hàng tháng một bản cập nhật bảo mật cho mọi sản phẩm. Đối với các ứng dụng khác thì người dùng thường bỏ qua vì hầu như họ không có thông tin.

"Đây thực sự là một tình trạng đáng báo động bởi như Winamp và Quicktime được dùng rất phổ biến. Những phần mềm này luôn luôn khởi động mỗi khi người dùng gặp những tệp tin đa phương tiện," ông Jakob Balle - một chuyên gia của Secunia - cho biết.

Đặc biệt đối với môi trường doanh nghiệp tình trạng này còn nguy hiểm hơn gấp bội phần. Chỉ một lỗi phần mềm nhỏ thôi cũng có thể bị tin tặc lợi dụng và gây ra những thảm hoạ không lường.

Hoàng Dũng

Thứ Hai, 21/05/2007 12:01
31 👨 49
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp