So sánh máy sấy ngưng tụ, máy sấy thông hơi và máy sấy bơm nhiệt, chúng khác gì nhau, nên mua loại nào?

Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy sấy quần áo phổ biến là máy sấy ngưng tụ, máy sấy thông hơi và máy sấy bơm nhiệt. Mỗi loại máy sấy đều có ưu và nhược điểm riêng. Vậy làm sao để biết được gia đình bạn phù hợp với loại máy sấy nào? Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi nhé!

Máy sấy ngưng tụ là gì?

Máy sấy ngưng tụ

Máy sấy ngưng tụ là loại máy sấy sử dụng công nghệ ngưng tụ trong quá trình sấy. Công nghệ này có tác dụng giữ lại hơi nước trong quá trình sấy và ngưng tụ thành nước bên trong buồng ngưng (khoang ngưng).

Máy sấy thông hơi là gì?

Máy sấy thông hơi

Máy sấy thông hơi là loại máy sấy sử dụng thanh điện trở nhiệt để làm nóng không khí. Quạt gió trong máy sấy sử dụng thanh điện trở nhiệt để làm nóng không khí. Quạt gió trong máy sấy sẽ thổi qua thanh điện trở để không khí được đẩy vào trong buồng sấy làm nước trong quần áo bay hơi ẩm nhanh hơn.

Máy sấy bơm nhiệt là gì?

Máy sấy bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt là loại máy sấy sử dụng một máy nén khí gas trong môi trường áp suất cao để tạo ra khí nóng. Không khí nóng sau khi qua khỏi lồng sấy sẽ được làm mát để ngưng tụ độ ẩm hút ra từ quần áo.

So sánh

Máy sấy ngưng tụMáy sấy thông hơiMáy sấy bơm nhiệt
Cơ chế hoạt độngThiết bị làm nóng thùng sấy và có bộ phận giàn ngưng để chuyển hơi nước thành nước và trữ trong một bình chứa. Khi bình đầy, bạn chỉ cần tháo và đổ nước.Thanh điện trở được đốt nóng để tạo ra không khí nóng. Quạt gió trong máy sẽ liên tục thổi gió nóng vào buồng sấy để làm khô quần áo. Khi đó, hơi nước sẽ đi theo không khí nóng và thoát ra ngoài.Trong môi trường áp suất cao, máy nén sử dụng gas để tạo ra luồng khí nóng và thổi vào lồng sấy. Luồng khí nóng có nhiệm vụ lấy hơi ẩm từ quần áo, biến thành những luồng khí nóng ẩm và được làm mát ngay tại lồng sấy. Lúc này, hơi ẩm sẽ được ngưng tụ thành nước để đẩy lên hộp chứa phía trên, còn phần luồng khí sẽ tiếp tục tuần hoàn, được làm nóng và thổi vào lồng sấy.
Không gian đặt máyLắp được ở mọi nơi vì không cần phải lắp thêm ống thoát khíĐặt ở nơi thoáng để hơi nước thoát ra ngoài không làm ảnh hưởng đến đồ xung quanhPhù hợp với mọi không gian vì công nghệ sấy được tích hợp nằm gọn trong máy
Thời gian làm khô Cả 2 loại đều có thời gian làm khô là 2,5-3 tiếng và có chế độ sấy nhanh khoảng 40 phútSấy khô lâu hơn so với các dòng máy cùng trọng lượng nhưng sử dụng công nghệ ngưng tụ và thông hơi khoảng 10-20 phút
Hiệu quả hoạt độngThích hợp hơn với các loại vải cần hạn chế ít nhăn, ít co giãn như quần áo trẻ em, áo sơ miChống xoắn rối với công nghệ sấy đảo chiềuQuần áo không bị quá khô, không tạo ra nếp nhăn và kéo dài tuổi thọ của sợi vải
Tiêu thụ điện năngCần thêm điện năng cho giàn ngưng, do đó, tiêu thụ điện nhiều hơnTiết kiệm điệnTiết kiệm điện năng tối đa 50% so với các loại khác
Xếp theo thứ tự tiết kiệm điện năng tăng dần: Máy sấy ngưng tụ -> máy sấy thông hơi -> máy sấy bơm nhiệt
Sửa chữa, bảo dưỡngMáy sấy ngưng tụ có độ phức tạp cao hơn, đặc biệt là giàn ngưng, nên chi phí sửa chữa và bảo dưỡng cũng cao hơn đáng kể
Giá thànhKhoảng trên 10tr đến trên 20trPhổ biến, giá thành rẻ, 5-10trTừ khoảng 20 trở lên

Nên chọn loại máy sấy quần áo nào?

Mỗi loại máy sấy sẽ có ưu, nhược điểm riêng và lựa chọn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân. Nếu kinh phí dành cho máy sấy quần áo của bạn nhiều, thì bạn nên chọn máy sấy bơm nhiệt. Dù giá thành cao, nhưng nhờ hiệu quả sấy và tiết kiệm điện năng mà máy có thể kéo dài tuổi thọ hơn 10 năm so với 2 loại máy sấy còn lại.

Ngược lại, nếu kinh phí dành cho việc mua máy sấy của bạn không nhiều, không có con nhỏ và không yêu cầu những tính năng phụ như các chương trình sấy riêng cho từng loại vải, công nghệ lọc khí,… thì bạn nên chọn loại máy sấy thông hơi cho tiết kiệm.

Nếu như diện tích trong nhà bạn có hạn thì bạn có thể đặt máy sấy thông hơi chồng lên máy giặt cửa trước cũng có thể tiết kiệm một khoảng không gian khá lớn. Còn nếu bạn ở chung cư, hoặc không gia hạn hẹp, có trẻ con bạn nên chọn máy sấy ngưng tụ.

Các bạn có thể tham khảo top 5 máy sấy quần áo tốt nhất hiện nay để lựa chọn cho mình chiếc máy sấy quần áo ưng ý nhất!

Thứ Hai, 14/02/2022 10:00
51 👨 13.331
0 Bình luận
Sắp xếp theo