Cách tính công suất điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng

Miền Bắc đang bước vào những ngày hè nắng nóng. Có thể thấy những ngày vừa qua Hà Nội đã phải trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ có nơi lên tới 41 độ C, thời tiết nóng bức, oi ả khiến cho mọi người đều cảm thấy khó chịu, không dám ra đường.

Trong thời tiết này, ai cũng mong muốn ngồi trong phòng có điều hòa để giải tỏa cơn nóng, thế nhưng để lựa chọn được một chiếc điều hòa có công suất hợp lý, lại vừa tiết kiệm điện thì với nhiều người không phải điều đơn giản. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính công suất của máy lạnh dựa theo diện tích của căn phòng của bạn.

Công thức tính điều hòa

Khi đi mua điều hòa nhiệt độ, công suất làm lạnh thường là dữ liệu được nhiều khách hàng quan tâm nhất.

Để xác định và lựa chọn được công suất điều hòa nhiệt độ, người mua cần chú ý dựa vào diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh của căn phòng.

Hiện nay, hầu hết công suất của máy lạnh đều được quy chuẩn về mã lực (ngựa), hay còn gọi là HP (Horese Power), theo đó người ta sẽ sử dụng các con số như 1 HP, 1.5 HP , 2 HP, 2.5 HP. Và 1 HP sẽ tương đương với 9.000 BTU, điều này đồng nghĩa với BTU càng cao thì khả năng làm mát của điều hòa càng mạnh.

Cách lựa chọn điều hòa cho từng phòng

Chỉ số BTU (British Thermal Unit) là một đơn vị năng lượng được sử dụng tại Mỹ. BTU được sử dụng để mô tả giá trị năng lượng của nhiên liệu và để mô tả chính xác công suất của hệ thống sưởi ấm và làm lạnh.

Một công thức tính chung ai cũng cần biết khi đi mua điều hòa nhiệt độ đó là chiều dài x rộng x chiều cao phòng. Một phòng ngủ thông thường cần 550-600BTU/m2 và mức cao hơn 700-900BTU/m2 cho các gian phòng có phát sinh nhiệt (phòng ăn, phòng khách).

Với công thức đó, bạn có thể dễ dàng tính ra công suất cần thiết cho chiếc điều hòa mình định mua sao cho phù hợp với vị trí lắp đặt.

Ví dụ: Nếu phòng có diện tích dưới 15m2 (tương đương với thể tích là 45m3) thì chỉ cần lấy 15m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, vậy nên với diện tích phòng 15m2 chúng ta có thể chọn điều hòa công suất 9.000 BTU. Con số này tương đương một chiếc điều hòa công suất 1 HP, hay "1 ngựa". Và tương tự công thức tính phòng đó chúng ta sẽ tính được những phòng có diện tích lớn hơn như:

Công thức tính công suất điều hòa

Bên cạnh đó, cũng có một lưu ý là công suất điều hòa nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến khá nhiều đến các yếu tố: vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động đến căn phòng, số lượng người sử dụng, tần suất sử dụng...

Vì thế, không phải căn phòng nào cũng có tiêu chuẩn giống nhau. Tình trạng điều hòa nhiệt độ không đủ lạnh thường xuyên xảy ra ở các gia đình có đông nhân khẩu, không gian quá rộng và không khép kín; Hay ở các công sở, quán cà phê, khách sạn nơi có nhiều người, nhiều loại máy móc và thiết bị gia nhiệt hay có quá nhiều người thường xuyên ra/vào.

Để tránh tình trạng này, trước khi mua điều hòa nhiệt độ, người mua có thể cộng/trừ thêm khoảng 5 – 10m3/công suất.

Trường hợp trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió... hãy cộng thêm từ 0.3 – 0.5 Hp tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

Thứ Tư, 07/06/2017 10:38
31 👨 5.838
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Điều hòa