Vì sao nên sử dụng thước đẩy bánh xe để đo khoảng cách, chiều dài đường?

Bánh xe đo khoảng cách là một dụng cụ đo khoảng cách, chiều dài đường, thường được sử dụng trong việc khảo sát địa chính, xây dựng... Khá nhiều người thường thắc mắc không hiểu vì sao người ta hay sử dụng dụng cụ này để đo mà không sử dụng thước dây bình thường, bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho thắc mắc đó!

Lợi ích của bánh xe đo khoảng cách trong việc đo lường

Bánh xe đo khoảng cách, chiều dài đường (hay còn gọi là thước lăn đo đường) là một dụng cụ đo lường kỹ thuật được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong công việc đo lăn đường để khảo sát địa chính, làm công trình xây dựng... Nhiều người thường tự hỏi vì sao lại phải sử dụng loại thước này mà không đo bằng thước dây, thước cuộn như cách truyền thống, đó là bởi vì so với các loại thước đó, bánh xe đo khoảng cách có nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều cả về chất lượng đo đạc cũng như độ đơn giản khi thao tác.

Thao tác nhanh chóng, thuận tiện

Bánh xe đo khoảng cách có thể xếp gọn rất linh hoạt

Thước lăn đo đường có thiết kế khá thông minh, nhỏ gọn, dễ dàng gấp gọn, thuận tiện cho việc mang đi nên rất phù hợp để sử dụng trong các ngành như cầu đường, công trình, địa trắc... Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của nó cũng rất đơn giản, không cần kiến thức chuyên môn cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể đo khoảng cách đường thẳng hay đường cong chỉ bằng cách đẩy bánh xe lăn (giống như việc đi bộ) đến điểm đích của khoảng cách cần đo. Cuối cùng, kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình điện tử trên tay cầm hoặc bảng số cơ trên thân, bánh xe và bạn có thể đọc rất dễ dàng.

Độ chính xác cao

Có màn hình hiển thị kết quả độ chính xác cao

Đo khoảng cách, chiều dài bằng thước đo bánh xe cho thấy độ chính xác cao hơn, có thể đo mọi bề mặt một cách dễ dàng, nhanh chóng. Khoảng cách sẽ được đo đúng theo quãng đường di chuyển của bánh xe, bạn sẽ không phải lo lắng về sai số như khi đo bằng các loại thước dây, thước cuộn như cách thông thường.

Không bị giới hạn khoảng cách, chiều dài

Bánh xe đo khoảng cách, đo chiều dài đường có giới hạn khoảng cách, chiều dài rất lớn, có thể lên đến 10km hoặc hơn nữa, nó không như các loại thước đo thông thường bị giới hạn về khoảng cách đo rất nhiều. Vì vậy, bạn có thể thoải mái đo khoảng cách chỉ trong một lần đo, không cần phải chia nhỏ thành nhiều lần đo và cũng không gây cản trở để những hoạt động khác ở xung quanh.

Tiết kiệm nhân lực

Bánh xe đo chiều dài đường có giới hạn khoảng cách đo rất lớn

Khi đo đạc khoảng cách, chiều dài theo cách thông thường, chúng ta cần ít nhất hai người cùng thực hiện để thao tác được chính xác. Trong khi đó, với thước đẩy bánh xe, chỉ cần một người cũng có thể thực hiện đo đạc một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo được độ chính xác của thông số.

Cách sử dụng thước lăn đo đường

Với thiết kế khá đơn giản, cách sử dụng thước lăn đo chiều dài dạng bánh xe cũng rất dễ dàng.

Cách sử dụng thước lăn đo đường rất đơn giản, dễ thực hiện

Bước 1: Trước khi đo, bạn kiểm tra xem thước đã được trả về số 0 hay chưa. Nếu chưa, bạn nhấn nút reset để trả về 0.

Bước 2: Điều chỉnh tay cầm bánh xe sao cho vừa tầm với, bạn cảm thấy thoải mái, không phải gò lưng khi đẩy thước là được.

Bước 3: Đặt thước đo ở điểm đầu sau đó đẩy bánh lăn về phía trước, hướng di chuyển đến điểm đích của khoảng cách cần đo. Ở bước này bạn chỉ cần đi bộ ở tốc độ bình thường, giữ bánh xe luôn chạm sát mặt đường để thước đo có thể cảm nhận được chuyển động của bánh.

Bước 4: Khi di chuyển đến điểm đích của khoảng cách cần đo, bạn bóp tay thắng để bánh xe dừng lại và đọc kết quả hiển thị trên màn hình LED tại tay cầm hoặc tại bảng số cơ của thước là được.

Bước 5: Sau khi đọc kết quả xong, bạn nhả thắng và bấm nút reset để trả thước về số 0 trước khi bắt đầu lần đo tiếp theo.

Như bạn thấy đấy, cách sử dụng bánh xe đo chiều dài đường rất dễ dàng phải không? Hy vọng rằng, với dụng cụ thước đo dạng bánh xe này, công việc của bạn sẽ luôn tiến triển thuận lợi và đạt độ chính xác cao. Bạn có thể tham khảo thông tin và tìm mua loại thước này tại các cửa hàng chuyên bán thiết bị xây dựng hoặc mua online ngay tại website META.vn với giá chưa đến 2 triệu đồng. Chi tiết bạn có thể liên hệ hotline dưới đây để được giải đáp thêm nhé!

Mua sắm trực tuyến
Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm

Thứ Bảy, 22/08/2020 20:56
52 👨 2.430
0 Bình luận
Sắp xếp theo