7 năm phát triển của hệ điều hành iOS

Bắt đầu với tên gọi iPhone OS năm 2007, iOS từng bước trở thành nền tảng thiết bị di động hàng đầu thế giới và là cốt lõi thành công của Apple thời gian qua.

iOS 8.3 cho tải ứng dụng miễn phí không cần mật khẩu

7 năm phát triển của hệ điều hành iOS

iOS của Apple đã đi qua một chặng đường rất dài kể từ khi ra mắt vào năm 2007 với tên gọi ban đầu chỉ là iPhone OS. Xét về các tính năng, iOS thường được cho là đi sau so với các đối thủ nhưng khả năng tổ chức và hoạt động trơn tru đã khiến nền tảng này góp phần lớn thành công vào các dòng thiết bị di động của hãng.

Thế hệ iPhone đầu tiên mang theo hệ điều hành khi đó được gọi là iPhone OS với rất nhiều sự mới mẻ của người dùng vào thời điểm đó bao gồm tương tác gần như hoàn toàn bằng cảm ứng. Ban đầu, iPhone OS không hề có kho ứng dụng App Store, không thể chụp màn hình, số lượng ứng dụng rất hạn chế. Tuy nhiên, hệ điều hành của Apple vẫn được đón nhận nhiệt tình nhờ khả năng tổ chức tốt, hoạt động mượt mà. Hãng chỉ phát triển iPhone OS 1.x lên phiên bản 1.1.5 và sớm thay thế bằng phiên bản iPhone OS 2 ngay sau đó.

iPhone OS 2.x ra mắt năm 2008 và đã điền được một vài lỗ hổng lớn trong nền tảng của Apple. Điểm quan trọng nhất chính là việc giới thiệu kho ứng dụng App Store cho phép người dùng iPhone và iPhone 3G có thể tải về phần mềm và trò chơi. Danh bạ của máy cũng được làm mới giúp tìm kiếm dễ hơn, ứng dụng máy tính cũng được thêm vào với nhiều tính năng cao cấp.

7 năm phát triển của hệ điều hành iOS

Trong năm 2009, Apple phát hành phiên bản thứ 3 của hệ điều hành di động iPhone với rất nhiều tính năng mới dù không phải đột phá. iPhone OS 3.x đã có thể quay video, chỉnh sửa video, tin nhắn MMS, ra lệnh bằng giọng nói (hoạt động chỉ trên iPhone 3GS), cắt dán, tìm kiếm spotlight, chế độ màn hình ngang và một số ứng dụng mới như la bàn, ghi âm. Từ phiên bản 3.2, thời điểm mà Apple ra mắt iPad, hãng đã phải đổi tên hệ điều hành để mang đến tính thống nhất là iOS.

iOS 4 ra mắt vào giữa năm 2010 với một loạt các thay đổi mới cho nền tảng này. Đáng chú ý nhất là hỗ trợ thay đổi hình nền và các chức năng đa tác vụ, những tính năng đã có từ khá lâu trên các sản phẩm đối thủ. iOS 4 cũng sở hữu bàn phím tự động điều chỉnh giúp gõ chính xác hơn, hộp thư email thống nhất cũng như hỗ trợ nhiều dạng máy chủ. Ngoài ra, đây cũng là phiên bản đầu tiên không còn tương thích với iPhone thế hệ đầu tiên trong khi phiên bản mới nhất của iOS 4 là 4.2.1 cũng không có trên iPhone 3G.

7 năm phát triển của hệ điều hành iOS

iOS 5 được giới thiệu vào năm 2011 và có tới 200 tính năng mới bên trong, một con số ấn tượng so với các lần nâng cấp trước đó. Apple cuối cùng cũng chiều lòng người dùng ghen tỵ với Android khi mang đến trung tâm thông báo, Siri, iMessage, iCloud,hỗ trợ mạng xã hội tích hợp sâu trong hệ thống Twitter, Game Center. Trình duyệt web Safari cũng có chế độ đọc riêng hoàn toàn mới.

Một loạt ứng dụng mới cũng xuất hiện bao gồm Newsstand cho phép đọc các tạp chí trực tuyến đã đăng ký hay ứng dụng nhắc việc Reminders tiện dụng. Ứng dụng Mail cũng được tân trang đáng kể. iOS 5 cũng là lần đầu tiên Apple cho phép nâng cấp trực tiếp. Đây cũng được đánh giá là bản cập nhất tính năng mang tính định hướng lớn nhất trong lịch sử của iOS.

7 năm phát triển của hệ điều hành iOS

iOS 6 được trình làng vào năm 2012 mang đến nhiều tính năng mới nhưng gắn liền với thất bại của Apple Maps với kho dữ liệu được mô tả là ngớ ngẩn. Ngoài ra, iOS 6 cũng mang đến một Siri thông minh hơn cung cấp thông tin về phim ảnh, thể thao, nhà hàng, các ứng dụng. Sau Twitter, Facebook cũng được iOS tích hợp sâu vào hệ thống trên phiên bản 6. Chế độ không làm phiền Do Not Disturb cũng được tích hợp.

Một số ứng dụng được cài sẵn trên các phiên bản iOS trước đó như Google Maps và Youtube đã không còn xuất hiện trong iOS 6, động thái nhằm làm giảm một phần ảnh hưởng của Google trong việc kinh doanh bản đồ của Apple.

7 năm phát triển của hệ điều hành iOS

Kể từ khi ra mắt phiên bản đầu tiên cho tới phiên bản 6, iOS gần như không có sự thay đổi đáng kể về giao diện và iOS 7 chính là lần đại tu lớn nhất về thiết kế theo triết lý hoàn toàn mới của Apple. Giao diện được làm phẳng từ hiển thị chung đến các icon và cũng màu mè, trẻ trung hơn. Sự thay đổi cũng đến với các tính năng khi trung tâm thông báo được làm mới, các cài đặt nhanh cũng được đưa vào phía menu dưới. Ứng dụng Photo được tích hợp thêm nhiều tính năng trong khi Safari cũng cải thiện hiệu năng đáng kể.

Ứng dụng camera cũng có thay đổi quan trọng khi cho phép quay video tốc độ 120 khung hình mỗi giây hoặc chế độ Burst. Các ảnh được chụp cũng được gán vị trí địa lý chính xác và có thể chụp dưới khung vuông giống Instagram

Ra mắt vào giữa năm 2014, iOS 8 có thể coi là biến thể có tính mở nhất trong lịch sử hệ điều hành iOS. Hãng cho phép người dùng sử dụng bàn phím của bên thứ 3 và các ứng dụng hiển thị trong trung tâm thông báo. Đây cũng là phiên bản hệ điều hành được Apple phát triển theo hướng giúp người dùng tương tác với máy tính chạy OS X Yosemite tối đa có thể. Trong đó có thể kể đến việc nghe gọi, nhắn tin thông qua máy tính Mac. Các phần mềm hỗ trợ sức khỏe cũng bắt đầu xuất hiện, mở đầu cho một sản phẩm khác của hãng ra đời là Apple Watch.

Thứ Tư, 22/04/2015 07:30
31 👨 974
0 Bình luận
Sắp xếp theo