Tìm hiểu khả năng nâng cấp phần cứng trên Mac Pro 2013

Tại Hội nghị WWDC 2013, Apple đã chính thức ra mắt mẫu máy tính Mac Pro phiên bản 2013 có thiết kế hoàn toàn mới. Máy có kiểu dáng khối hình trụ tròn với kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều, chỉ bằng 1/8 so với kích thước của Mac Pro cũ.

Apple cho biết người dùng sẽ có một số lựa chọn nâng cấp phần cứng trên Mac Pro 2013 để đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau.

Tìm hiểu khả năng nâng cấp phần cứng trên Mac Pro 2013

Mac Pro 2013 có thân hình trụ cao 25 cm và đường kính 16,7 cm. Bên trong, Apple đã "xoay sở" để nhét đủ 3 bo mạch chủ, trong đó 2 board mạch dùng cho GPU và 1 board còn lại cho CPU và bộ nhớ. Thiết kế mới này buộc Apple phải thay đổi cách bố trí một số linh kiện vận hành bên trong.

Bên trong Mac Pro mới, Apple đặt sẵn 2 card màn hình AMD FirePro hỗ trợ chuyên dụng về đồ họa. Sức mạnh của bộ đôi này với bộ nhớ vram lên đến 6GB cho phép người dùng có thể xử lý video 4K trong lúc render một video 4K khác. Ngoài ra nó còn có thể xuất cùng lúc 3 màn hình 4K khác nhau. Đáng tiếc là 2 card màn hình này không còn được tháo rời và thay thế dễ dàng nữa.

Mặc dù vẫn sử dụng giao tiếp PCI Expressed nhưng chúng đã được tùy chỉnh lại để phù hợp với phong cách tản nhiệt mới. Apple không dùng phương pháp tản nhiệt truyền thống, thay vào đó Mac Pro 2013 sở hữu hệ thống tản nhiệt "độc nhất vô nhị" với tên gọi "hệ thống tản nhiệt hợp nhất" (unified thermal core system). Theo đó, GPU và CPU của máy sẽ được làm mát bằng một quạt tản nhiệt duy nhất hình tam giác có kích thước khá lớn bố trí ở phần dưới.

Tìm hiểu khả năng nâng cấp phần cứng trên Mac Pro 2013
Trang bị hệ thống tản nhiệt độc đáo làm cho Mac Pro 2013 rất khó hay thậm chí không thể thay thế hoặc nâng cấp ở một số bộ phận.

Giống như card màn hình, Mac Pro cũng không hỗ trợ nhiều loại ổ đĩa cứng thông dụng hiện nay. Hãng đã loại bỏ hẳn ổ HDD ra khỏi Mac Pro mới, thay vào đó là ổ SSD cao cấp với giao tiếp PCIe với băng thông lên đến 40GB/s, cho tốc độ cao hơn 10 lần so với HDD SATA và nhanh hơn 2,5 lần so với SSD chuẩn SATA hiện nay.

Hệ thống Mac Pro này vận hành dựa trên nền tảng Flash chuyên dụng tương tự như MacBook Air và MacBook Pro với màn hình Retina. Điều đó có nghĩa rằng bạn không thể sử dụng các loại ổ đĩa 2.5 inch từ OCZ, OWC, Intel hay nhiều nhà sản xuất khác để lắp đặt bên trong máy. Dự đoán model thấp nhất của Mac Pro 2013 sẽ sở hữu SSD dung lượng 512 GB. Hiện nay, ngay cả các mẫu MacBook Pro và MacBook Air cũng đều có rất ít sự lựa chọn thay thế ổ SSD nếu bạn muốn sử dụng các sản phẩm từ một nhà sản xuất thứ ba.

Tìm hiểu khả năng nâng cấp phần cứng trên Mac Pro 2013

Tuy nhiên, người dùng lại có thể nâng cấp bộ nhớ RAM cho Mac Pro 2013. Apple vẫn tiếp tục sử dụng các khe cắm RAM truyền thống và cung cấp hẳn 4 khe cắm RAM ECC DDR 3 Bus 1.866 MHz hỗ trợ 4 kênh, cho băng thông bộ nhớ lên tới 60 GBps. Apple không công bố chi tiết về việc Mac Pro mới được trang bị dung lượng RAM bao nhiêu nhưng thông qua tài liệu Core Technologies Overview phát hành sau WWDC 2013 thì nhân kernel của hệ điều hành OS X Mavericks đủ khả năng hỗ trợ cho 128 GB RAM.

Tìm hiểu khả năng nâng cấp phần cứng trên Mac Pro 2013
Mac Pro hỗ trợ 4 khe cắm RAM để mở rộng bộ nhớ.

Nhìn chung, ngoại trừ RAM, những chi tiết phần cứng và thiết kế mới trong Mac Pro 2013 đều được Apple đề cập khá rõ ràng. Đặc biệt, mặt sau của máy được “Táo khuyết” bố trí tới 6 cổng kết nối Thunderbolt 2.0, tăng tốc độ truyền dữ liệu lên đến 20Gb/s. Đặc biệt, chúng được kiểm soát bằng 3 bộ điều khiển hoàn toàn độc lập với nhau. Với việc bố trí nhiều cổng kết nối như vậy, người dùng có thể gắn thêm nhiều thiết bị chuyên dụng hoặc card đồ họa mở rộng cho máy.

Ngoài cổng kết nối Thunderbolt, Apple còn cung cấp thêm 4 cổng USB 3.0 trên chiếc Mac Pro này. Do đó, bạn có thể kết nối với rất nhiều các phụ kiện ngoại vi khác như USB, FireWire, audio, Ethernet hoặc bất cứ kết nối I/O nào khác vào hệ thống.

Nhiều nhà sản xuất như Belkin, Matrox và Sonet đều đã sẵn sàng tung ra những sản phẩm sử dụng cổng kết nối Thunderbolt để làm việc đồng bộ cùng Mac Pro 2013. Rõ ràng việc bố trí rất nhiều cổng kết nối tốc độ cao trên Mac Pro mới là một lợi thế để người dùng gắn thêm các phụ kiện tinh vi khác. Tuy nhiên, nhiều khả năng Apple vẫn sẽ có sự chọn lọc và chỉ hỗ trợ cho những thiết bị đạt những tiêu chuẩn mà hãng đưa ra.

Tìm hiểu khả năng nâng cấp phần cứng trên Mac Pro 2013

Giá Mac Pro 2013 mức khởi điểm được dự đoán sẽ rơi vào tầm 2.800 USD và có thể lên tới 4.755 USD cho phiên bản cấu hình cao hơn. Sở dĩ máy có giá thành cao như vậy là bởi vì chỉ riêng chip Xeon E5 có thể đã có giá tới 2.000 USD trong khi card đồ họa cũng có giá thành rất cao khi mà Apple tính trang bị 2 card đồ họa cho cả phiên bản cấu hình thấp nhất. Chiếc máy tính đắt tiền này sẽ được Apple chính thức bán ra vào mùa thu tới đây.

Thứ Sáu, 05/07/2013 14:42
31 👨 398
0 Bình luận
Sắp xếp theo