Ý tưởng về Nokia N9 hình thành thế nào?

Ý tưởng về Nokia N9 được hình thành từ 2 năm trước, nhưng để đến thiết kế cuối cùng, sản phẩm đã có nhiều bản thử nghiệm.

Anton Fahlgren, trưởng bộ phận thiết kế Nokia, người dành tới 2 năm để tạo ra N9, chia sẻ các ý tưởng làm nên mẫu di động chạy MeeGo đầu tiên. Dưới đây là nguyên văn bài phỏng vấn với Anton Fahlgren trên Nokia Conversations.

"Thế giới đằng sau một chiếc điện thoại luôn rất thú vị, đặc biệt là qua lời kể của những người thiết kế sản phẩm. Có thể bạn nói 'tôi chọn màu xanh dương vì nó phong cách' nhưng các nhà thiết kế của Nokia có thể không vậy, câu trả lời của họ sẽ là 'màu xanh lá mạ mới là cái tôi mong muốn' vì thiết kế của sản phẩm này quá tinh khiết nên màu sắc cũng phải thuần khiết tương ứng".

Ý tưởng về Nokia N9 hình thành thế nào?
Ý tưởng về thiết kế N9 xuất phát từ 2 năm trước. (Ảnh: Quốc Huy).

Nokia N9 bắt đầu từ đâu?

- Mùa hè hai năm trước, đội ngũ phát triển Nokia gặp nhau tại Copenhagen (Đan Mạch) nhằm viết tiếp câu chuyện mà hãng đang thực hiện dang dở với dòng N-series/E-series. Tôi đã quyết định phát triển N9 trên N-series vì nền tảng Meego của dòng này rất phù hợp với một sản phẩm ở phân khúc giải trí cao cấp.

Tuy nhiên, N9 không được chế tạo để cạnh tranh thông số kỹ thuật như những công ty khác thường làm, cuộc đua cấu hình sẽ không bao giờ kết thúc nên sự sáng tạo thấm đẫm từng thao tác người dùng mới chính là phương thức Nokia chọn lựa.

Trước đây tôi cũng đã cố gắng sáng tạo ra một sản phẩm tương tự N9, nhưng thời điểm đó không thật thích hợp. Giờ đây, Nokia đã phải thiết kế lại một sản phẩm siêu cấp ngay từ đầu, tái định nghĩa thế nào là một điện thoại thông minh, tập trung hơn vào phần mềm.

Ông có biết mình sẽ sáng tạo ra cái gì mà không dựa trên nền tảng Symbian?

- Anton Fahlgren: Khi bắt đầu kế hoạch, MeeGo mới chỉ là một cái gì đó còn mơ hồ, tuy đã có nhiều tính năng khá tốt nhưng nó vẫn chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, chúng tôi đã cố gắng đơn giản hóa và chắt lọc những tính năng tốt nhất trên những bản mẫu trước đó.

N9 được xây dựng mà không hề có bất cứ một tính năng nào được định hình sẵn, đội ngũ thiết kế đã phải thử rất nhiều phong cách khác nhau, từ máy trượt, xoay cho đến dạng thanh như hiện tại. Không chỉ vậy, Nokia còn thử nghiệm rất nhiều để tìm hiểu kích thước nào là thích hợp nhất cho người dùng. Đã có rất nhiều bản mẫu bị loại bỏ và cuối cùng, chỉ chiếc máy hoàn thiện nhất mới được ra mắt thị trường.

Ý tưởng về Nokia N9 hình thành thế nào?
Thiết kế nguyên khối, nhiều màu sắc là đặc trưng của N9. (Ảnh: Quốc Huy).

Điều gì làm N9 trở nên độc đáo?

- Trên tất cả, đó chính là sự tiếp nối trong cảm giác của người dùng, cả tương tác với phần cứng lẫn sự nhẹ nhàng của phần mềm. Đây chính là ý niệm cơ bản nhất mà mỗi kỹ sư tham gia sáng tạo ra N9 phải thấm nhuần. Chính vì vậy mà N9 có màn hình cong, không bị đứt gãy như các đối thủ để người dùng "chạm" dễ dàng hơn mà không bị vướng ở các góc. Nếu không tin, bạn có thể thử vuốt trên chiếc điện thoại mà mình đang cầm, chắc chắc sẽ cảm thấy khó chịu vì những gờ ở 4 bên.

Nếu nhìn thấy hình khối của N9 trong không gian 3 chiều, bạn sẽ nhận ra bề mặt của nó không phẳng như tưởng tượng. Để cho dễ hình dung, khách hàng có thể liên tưởng N9 giống như một chiếc gối, một hình khối đơn giản nhưng cực kỳ khó để vẽ lên trong không gian 3 chiều của chương trình AutoCAD. Với khách hàng, Nokia cố gắng làm sao để sản phẩm cuối cùng đơn giản nhất có thể nhưng việc chế tạo nó là một thách thức.

Không có nút, chỉ trượt qua và trượt lại?

- Một khi đã tận hưởng được niềm cảm ứng của cuộc sống không nút bấm, sẽ thật khó để bạn quay lại với những giá trị hiện tại. Ở một mặt nào đó, những điện thoại với nút bấm đã trở nên cũ kỹ và lạc hậu rồi.

Vậy còn thiết kế nguyên khối thì sao?

- Có thể khẳng định không một nhà thiết kế giỏi nào muốn sản phẩm của mình bị chia cắt bởi những đường ghép nối giữa các thành phần. Những khe hở này tượng trưng cho sự thiếu hoàn thiện, khi màu sắc và thành phần không hòa trộn được với nhau. Đó chính là lý do tại sao Nokia cố gắng tạo ra một thiết bị không khe hở.

Ngoài ra, trong khi rất nhiều nhà sản xuất khác ưu ái kim loại thì chúng tôi lại không thể làm thế vì N9 có rất nhiều ăng-ten, dễ bị mất sóng. Có thể khách hàng sẽ cảm thấy nhựa thì rẻ tiền hơn kim loại nhưng những giá trị truyền thống vẫn luôn được tôn trọng ở Nokia, điện thoại là phải có sóng và gọi điện được.

Tránh sử dụng kim loại nhưng một sản phẩm cao cấp như N9 cũng không thể làm hoàn toàn từ nhựa. Đây thật sự là một thách đố rất lớn nhưng cuối cùng nhóm thiết kế đã đưa ra một giải pháp là sử dụng vật liệu polycarbonate, không ảnh hưởng đến việc bắt sóng của điện thoại mà vẫn tạo cảm giác thỏa mãn cho người dùng.

Ý tưởng về Nokia N9 hình thành thế nào?
Nokia N9 với phần mềm hòa hợp thiết kế. (Ảnh: Quốc Huy).

Điện thoại Nokia có nhiều màu sắc khác nhau, không chỉ màu đen. Điều này có ý nghĩa gì?

- Một khi polycarbonate được sử dụng, chúng tôi không còn bị giới hạn bởi những màu sắc. Chúng tôi đã tạo ra những màu sắc cơ bản nhất như xanh dương, đỏ thắm và đen để người dùng thể hiện cảm xúc của họ với thế giới xung quanh. Những sắc màu "chán ngắt" như nâu và xám sẽ không được sản xuất.

Câu hỏi cuối cùng, ông muốn người dùng cảm thấy gì khi họ cầm N9 lần đầu?

- Đây là một câu hỏi rất hay. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, nếu xét riêng về thông số kỹ thuật, chắc chắn N9 sẽ thất bại vì nó là một giải pháp tổng thể với phần mềm. Ngay khi người dùng cầm máy lên, tôi hy vọng họ sẽ nhận ra được ý nghĩa thật sự của giao diện người dùng, của cách tương tác không nút bấm.

Vấn đề ở đây là hãy quên đi cuộc đua cấu hình, chỉ tập trung vào cảm nhận những giá trị mà N9 mang lại. Nokia N9 giúp cho người dùng hào hứng với việc sử dụng điện thoại, không gặp bất cứ khó khăn nào. Cũng như khi bạn coi TV, liệu có bao nhiêu người để ý khung viền TV dày hay mỏng bao nhiêu, chúng ta chỉ cần tập trung vào nội dung mà thôi.

Thứ Hai, 27/06/2011 12:50
51 👨 1.061
0 Bình luận
Sắp xếp theo