'Vua thư rác' rửa tay gác kiếm

Theo điều khoản ký với Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC), Stanford Wallace, người được mệnh danh là "vua spam", đồng ý tạm ngừng việc gửi e-mail quảng cáo hàng loạt cho đến khi một đạo luật chống thư rác chính thức được ban hành.

Stanford Wallace, được nhiều người biết đến thông qua dịch vụ gửi thư quảng cáo cung cấp tại địa chỉ smartbot.net, đã đồng ý chỉ gửi spam đến những người đã ghé thăm website này thay vì tất cả người sử dụng Internet mà ông đang có địa chỉ e-mail như trước đây.

"Ủy ban thương mại tin tưởng rằng đây là một sự trợ giúp đáng kể với khách hàng cho tới khi họ được pháp luật bảo vệ", Laura Sullivan, luật sư của FTC, cho biết.

Hồi tháng 10/2004, Thẩm phán tòa án Liên bang Mỹ Joseph DiClerico đã ký sắc lệnh đưa Wallace ra trừng trị trước pháp luật vì việc gửi thư quảng cáo. Tuy nhiên, phiên toà dự định diễn ra vào tuần này đã bị hủy bỏ do Wallace đã đồng ý tạm ngừng hoạt động gây phiền hà cho người khác. Không chỉ làm tràn ngập hộp thư điện tử của khách hàng bằng e-mail quảng cáo, Wallace còn gửi kèm các chương trình gián điệp khiến máy tính trở nên chậm chạp, đôi khi xảy ra hỏng hóc. Rồi cũng chính Wallace lại là người rao bán các phần mềm ngăn chặn, dọn dẹp thư rác do chính mình gửi đi như Spy Wiper hay Spy Deleter với giá khoảng 30 USD.

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, Wallace đã lãnh đạo một công ty có tên là Cyber Promotions, mỗi ngày gửi đi khoảng 30 triệu e-mail quảng cáo đến người sử dụng Internet. Nhờ đó, Wallace đã nhận được biệt danh "Vua Spam" hay Spamford (ghép từ spam với tên của ông ta). Bản thân ông "vua" đang sống ở Las Vegas này cũng luôn than phiền vì bị khủng bố do quá khứ "hào hùng" của mình.

Thứ Năm, 06/01/2005 09:08
31 👨 35
0 Bình luận
Sắp xếp theo