Tất cả những gì bạn cần biết về USB 3.0

Tám năm trước, USB 2.0 (Hi-Speed USB) tăng từ tốc độ 12Mbps của chuẩn 1.1 lên 480Mbps. USB 3.0 (Superspeed USB) không chỉ tăng tốc độ đó lên 10 lần, mà còn thêm nhiều bổ sung ấn tượng khác.

Tương tự như nâng cấp từ 1.1 lên 2.0, các thiết bị sử dụng USB 3.0 sẽ tương thích hoàn toàn với thiết bị dùng chuẩn cũ. Dây cáp USB 2.0 gồm 4 đường: 1 cho dữ liệu vào/ra, một dành cấp điện và dây cuối cùng để nối đất. Dây USB 3.0 tăng thêm 5 đường, khiến dây cáp dày hơn khá nhiều, nhưng cổng kết nối lại được thiết kế giống hệt USB 2.0, sẵn sàng hoạt động với cả thiết bị sử dụng chuẩn cũ.

Tốc độ tối đa 4,8 Gbps

Intel khẳng định tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa qua kết nối USB 3.0 Superspeed sẽ gấp 10 lần giới hạn 480Mbps của chuẩn 2.0. Chuyển một bộ phim HD độ phân giải cao dung lượng 27GB từ PC qua kết nối USB 3.0 sang thiết bị giải trí sẽ chỉ mất 70 giây trong khi cần tới 15 phút qua 2.0. Tất nhiên bạn chỉ có thể tận dụng lợi thế này nếu tốc độ đọc/ghi của thiết bị cũng nhanh tương ứng. Ổ cứng flash SSD cao cấp sẽ được lợi nhiều nhất, trong khi ổ cứng từ truyền thống bị giới hạn ở số vòng quay và tốc độ đọc/ghi. Các hệ điều hành cũng sẽ cần phần mềm điều khiển (driver) khác cho chuẩn 3.0

Tải nhận dữ liệu song song

Với USB 3.0, dữ liệu sẽ được tải lên/xuống thiết bị qua hai luồng riêng biệt, không chỉ giúp tăng đáng kể tốc độ truyền dữ liệu , mà còn cho phép đọc/ghi cùng lúc.

Sạc pin nhanh hơn

Dây cáp USB 3.0 không chỉ tăng tốc truyền dữ liệu, mà còn cấp nhiều điện hơn cho thiết bị. Thiết bị có khả năng xuất điện 900 miliampe so với 100 miliampe của 2.0. Như vậy, không chỉ hỗ trợ nhiều thiết bị cùng lúc trên một cổng kết nối, tốc độ sạc pin qua cổng USB cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Tiết kiệm năng lượng hơn

Tiết kiệm điện là yêu cầu bắt buộc của đồ điện tử tương lai. Các thiết bị theo chuẩn USB 3.0 sẽ tự gửi yêu cầu trao đổi dữ liệu cho máy tính khi cần thay vì thực hiện theo chiều ngược lại, khiến điện năng bị hao phí một cách không cần thiết. Tính năng này sẽ tương thích với thiết bị sử dụng chuẩn USB 2.0

Intel cho biết USB 3.0 tại thời điểm hiện tại mới chỉ hoàn thiện 90%. Hãng sẽ đưa ra thiết kế hoàn chỉnh vào Qúi 4 năm nay, các nhà phát triển phần cứng sẽ trình làng thiết kế thiết bị kết nối USB 3.0 vào giữa 2009, và người dùng cuối sẽ được sử dụng những sản phẩm USB 3.0 đầu tiên vào đầu năm 2010.

USB không dây

Chuẩn USB không dây (Wireless USB 1.0) đã có mặt từ năm 2005 nhưng hầu như không được chú ý tới. Mới chỉ có khoảng 45 sản phẩm ứng dụng công nghệ này có mặt trên thị trường, chủ yếu là của các hãng lớn như Dell, IOGEAR, Kensington.

Tuần tới, tại diễn đàn phát triển Intel IDF, hãng sẽ cung cấp thêm thông tin về chuẩn USB không dây phiên bản 1.1 với các tính năng chính:

- Hỗ trợ công nghệ mới cho phép truyền dữ liệu giữa các thiết bị cách nhau tối đa 20 cm. Tốc độ truyền tải của công nghệ này khá thấp, nhưng sẽ giúp các thiết bị "tìm thấy nhau" nhanh hơn trước khi chính thức truyền dữ liệu qua giao thức USB không dây, hạn chế nhược điểm USB ko dây 1.0 là tốn quá nhiều thời gian chỉ cho giai đoạn kết nối.

- Khác với USB có dây, các thiết bị dùng USB ko dây phải có nguồn riêng, trong khi điện năng tiêu thụ là mối quan tâm lớn nhất của các thiết bị dùng pin. USB không dây 1.1 sẽ tiết kiệm năng lượng hơn hẳn 1.0.

Chi tiết về USB 3.0 cùng USB không dây 1.1 sẽ được Intel công bố đầy đủ vào diễn đàn IDF tuần tới.

Chủ Nhật, 24/08/2008 12:04
31 👨 1.006
0 Bình luận
Sắp xếp theo