Spammer muốn thao túng thị trường chứng khoán

Hãng bảo mật Sophos cảnh báo bọn spammer đã khởi động một chiến dịch nhằm thao túng thị trường chứng khoán bằng chiến thuật đề nghị giúp doanh nghiệp tăng giá cổ phiếu của họ.

Trong khi đó, doanh nghiệp chỉ phải trả một khoản phí “hoa hồng” theo phần trăm (%) tăng giá cho dịch vụ “giúp tăng giá cổ phiếu” của chúng. Nhưng Sophos cảnh báo cái giá phải trả cho “dịch vụ” nói trên có thể còn đắt hơn rất nhiều.

Các chuyên gia bảo mật của Sophos khẳng định họ đã phát hiện được một bức email mời chào các chủ doanh nghiệp sử dụng thử “dịch vụ” của chúng.

Chiến thuật mới của bọn spammer - được đặt tên “pump-and-dump” - tiến hành như sau: “Chúng đề nghị khách hàng mua những cổ phiếu có giá rẻ. Nhưng ngay sau đó chính những cổ phiếu đó lại tăng giá lên rất nhanh, nhờ đó mà bọn spammer có thể kiếm được tiền do chúng vẫn còn giữ được một lượng khá lớn cổ phiếu”.

Số liệu thống kê từ Sophos cho biết chiến thuật spam lừa đảo kiểu như thế này đã tăng từ 0.8% lên tới con số 15% kể từ đầu năm 2005 đến nay.

Nghiên cứu mới đây tại Mỹ và Anh cho thấy chiến thuật “share spamming” có thể khiến những nạn nhân của chúng mất đi khoảng 8% tổng giá trị nguồn đầu tư của họ chỉ trong có hai ngày. Trong khi đó, lợi nhuận của những kẻ spammer lại có thể tăng thêm từ 4,9% đến 6% trong một khoảng thời gian tương tự.

Cám dỗ

Sophos khẳng định đây hoàn toàn là một chiến dịch lừa đảo “pum-and-dump” hay chiến dịch “share spamming” nhắm vào các doanh nghiệp nhằm mang lại lợi nhuận lớn hơn cho những kẻ spammer.

Nội dung một bức email được đăng tải trên trang web của Sophos cho biết “dịch vụ mới” của spammer có thể giúp doanh nghiệp tăng giá trị cổ phiếu lên hơn 250% chỉ trong vòng một vài tuần.

Spammer mời chào doanh nghiệp dùng thử dịch vụ của chúng trong một ngày để minh chứng cho hiệu quả của “dịch vụ”. Trên thực tế, spammer cũng cấp liền một lúc hai dịch vụ khác nhau: một là dịch vụ “nâng giá” cổ phiếu của doanh nghiệp và dịch vụ cung cấp “thông tin” về tiến trình tăng giá cổ phiếu.

Graham Cluley – chuyên gia tư vấn công nghệ trưởng của Sophos - khẳng định spammer giờ đây không chỉ tìm cách tăng giá cổ phiếu của bản thân chúng bằng như trò lừa trên thị trường chứng khoán mà chúng còn cả gan yêu cầu các doanh nghiệp mà chúng có cổ phiếu phải trả thêm tiền cho chúng bằng loại hình dịch vụ nói trên.

Nếu các doanh nghiệp không thể cưỡng được trước sự cám dỗ của “dịch vụ mới của spammer” có thể sẽ trở thành nạn nhân của trò lừa đảo mới. Hậu quả là họ sẽ phải trả một mức phí 6% tính trên tổng giá trị cổ phiếu được bán ra trong một ngày.

Chuyên gia của Sophos nhận định các doanh nghiệp nhỏ hoặc đang nỗ lực để tồn tại hoàn toàn có thể là nạn nhân của những kẻ spammer như thế này. Tuy nhiên, với chiêu bài như thế này thì mọi quy định kinh doanh đều sẽ bị phá bỏ.

“Cái gai khó nhổ”

Ngay từ ngày đầu tiên xuất hiện trên Internet đến nay spam vẫn là một “cái gai nhức nhối” của ngành công nghiệp bảo mật trực tuyến.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của những kiểu spam liên quan đến thị trường chứng khoán đang gây ra rất nhiều mối lo ngại, Cluley khẳng định, bởi vì những kẻ spammer đang dụ dỗ người dùng tham gia vào những hoạt động bất hợp pháp.

Hiện hầu hết spam đều nhằm quảng cáo bán hàng … nhưng chính văn hoá kinh doanh hiện tồn tại ở một số quốc gia chính là nguyên nhân khiến loại hình spam mới phát sinh.

Hãng bảo mật khuyến cáo người dùng nên sử dụng các công cụ lọc spam, xoá các thông điệp không rõ nguồn gốc …

Hoàng Dũng

Thứ Năm, 07/09/2006 05:55
11 👨 52
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp