Signal tiết lộ bộ sưu tập dữ liệu rùng rợn của Facebook

Facebook và Signal đã “xích mích” nhau kể từ khi Facebook quyết định thay đổi chính sách quyền riêng tư của WhatsApp để thu thập và chia sẻ dữ liệu với nền tảng này. Động thái này khiến nhiều người quay lưng lại với WhatsApp và chuyển sang ủng hộ các ứng dụng như Telegram và Signal, buộc Facebook phải trì hoãn việc thực thi các điều khoản riêng tư mới.

Ngay sau đó, Signal quyết định làm sáng tỏ hệ thống hoạt động quảng cảo từ dữ liệu người dùng của Facebook.

“Chúng tôi đã tạo ra một quảng cáo nhắm vào nhiều mục tiêu để hiển thị cho bạn dữ liệu cá nhân mà Facebook thu thập và bán quyền truy cập. Quảng cáo sẽ chỉ hiển thị một số thông tin được thu thập về người xem mà nó hiển thị” – Signal cho biết.

Ngay lập tức, Facebook đã vô hiệu hóa các tài khoản quảng cáo của Signal. Facebook phủ nhận rằng tài khoản đã bị đóng và loại bỏ các quảng cáo. Tuy nhiên, Signal vẫn giữ nguyên tuyên bố.

Tài khoản quảng cáo của Signal bị Facebook vô hiệu hóa.
Tài khoản quảng cáo của Signal bị Facebook vô hiệu hóa.

Trong trường hợp bạn chưa biết thì Facebook và Instagram chia sẻ cùng một nền tảng quảng cáo nên các công ty có thể truy cập nhiều loại dữ liệu được thu thập từ cả 2 nền tảng.

Chiến dịch này của Signal nhằm mục đích tiết lộ cách mà Facebook thu thập thông tin người dùng để cá nhân hóa quảng cáo. Các nhà quảng cáo có thể sử dụng rất nhiều thông tin dựa vào vị trí, đổ tuổi, nhân khẩu học, sở thích và hành vi của người dùng để nhắm đến mục tiêu.

Các quảng cáo có thể tích cực hoặc gây hại. Mới tuần trước, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, Facebook đã cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến trẻ em vị thành niên thích hút thuốc, cờ bạc và giảm cân.

Signal không phải là công ty duy nhất cố gắng vạch trần các hoạt động của Facebook. Gần đây, Facebook và Apple đã có một cuộc đối đầu rất công khai sau khi Apple quyết định để người dùng quyết định xem họ có muốn bị theo dõi trực tuyến hay không . Mặc dù vấn đề ảnh hưởng đến tất cả các công ty, nhưng Facebook đã rất lên tiếng về vấn đề này và thậm chí còn đe dọa sẽ tính phí người dùng nếu họ không chọn cho phép.

Thứ Năm, 13/05/2021 15:14
32 👨 600
0 Bình luận
Sắp xếp theo