Quản trị viên Windows sắp có toàn quyền kiểm soát các bản cập nhật hệ điều hành, driver trên hệ thống

Microsoft vừa công bố một dịch vụ triển khai mới cho driver và firmware - hai thành phần trọng yếu của bất cứ hệ thống Windows nào - giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quản trị viên hệ thống trong việc lựa chọn driver phù hợp cho các thiết bị trong mạng doanh nghiệp do họ quản lý.

Khi dịch vụ mới này khả dụng, quản trị viên sẽ có quyền chọn lựa linh hoạt các driver được cung cấp thông qua Windows Update trong môi trường của mình sao cho phù hợp nhất, sau đó lên lịch triển khai đồng bộ.

Quản trị viên sẽ chọn những driver phù hợp bằng cách duyệt qua toàn bộ danh sách driver khả dụng, chủ yếu được phát triển bởi các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và các nhà cung cấp phần cứng độc lập (IHV) có sẵn trên Windows Update.

Cách làm này sẽ giúp ngăn việc toàn bộ danh mục driver khả dụng được cung cấp trực tiếp đến người dùng cuối. Thay vào đó, chỉ những người nhận được sự chấp thuận của quản trị viên mới có thể tiếp cận với các bản cập nhật driver phù hợp, qua đó giúp giảm đáng kể các hiện tượng lỗi, xung đột hệ thống do driver không tương thích như trước đây.

Bên cạnh đó, công ty Redmond cũng muốn cung cấp cho các doanh nghiệp cả "khả năng lựa chọn các bản cập nhật riêng lẻ và lên lịch triển khai bản cập nhật cho tất cả các thiết bị trong hệ thống của mình ngay từ Windows Update".

Dịch vụ triển khai trình điều khiển doanh nghiệp mới (Microsoft)

Microsoft cũng nêu rõ một số lý do tại sao các nhà quản trị doanh nghiệp muốn đảm bảo rằng các bản cập nhật driver cần được triển khai trong môi trường của họ với độ chính xác (phù hợp) ở mức cao nhất có thể:

  • Hệ sinh thái phần cứng liên tục phát hành các driver mới cũng như bản sửa lỗi cho Windows Update.
  • Dịch vụ Windows Update nhắm mục tiêu đến các thiết bị có driver hợp dành riêng cho chúng.
  • Các sự cố bảo mật thường được giảm thiểu với nếu cài đặt chính xác bản cập nhật driver phù hợp.

Phương thức triển khai mới này cho phép các doanh nghiệp nhanh chóng phê duyệt và lên lịch cập nhật driver cũng như firmware dễ dàng hơn. Đặc biệt, khả năng giám sát quá trình triển khai sẽ khả dụng thông qua Windows Update for Business và Intune - khá tiện lợi.

Toàn bộ kế hoạch trên sẽ được Microsoft triển khai với hình thức dịch vụ thương mại cho các doanh nghiệp, bắt đầu dưới dạng một chương trình “private preview” trong những tuần tới.

"Khi bản Private Preview của chúng tôi ra mắt, bộ phận đồng quản lý sẽ hỗ trợ định cấu hình quét đám mây cho các driver. Sau đó, Windows Update sẽ chỉ cung cấp những driver mà bạn đã phê duyệt và vào thời điểm bạn lên lịch cho chúng”, Microsoft cho biết. “Quản trị viên Windows có thể truy cập dịch vụ triển khai trong Intune bằng cách tạo các Driver Update Policy và gán thiết bị cho chúng”.

Dịch vụ này sẽ chính thức được công khai trên Intune và Microsoft Graph vào cuối năm nay.

Thứ Hai, 15/03/2021 20:11
31 👨 620
0 Bình luận
Sắp xếp theo