Oracle thắng kiện Google về bản quyền Java trên Android

Trong khi thế giới công nghệ tập trung sự chú ý về chiến thắng mới của Apple với Samsung, thì ít người để ý Oracle vừa thắng kiện gã khổng lồ Google trong một vụ kiện kéo dài 6 năm.

Oracle thắng kiện Google về bản quyền Java trên Android
CEO Oracle Larry Ellison

Vào năm 2012, phần thắng nghiêng về Google đã thắng khi tòa án phủ nhận việc Oracle có thể tuyên bố bản quyền với các gói API Java trên Android

Thế nhưng trong một phiên tòa phúc thẩm diễn ra do đơn kháng án của Oracle mới đây, Oracle đã chiến thắng. Tòa cho phép Oracle có thể tuyên bố bản quyền của 31 gói API (mã nguồn mở ứng dụng). API là các mã phần mềm giúp các chương trình “trò chuyện” với nhau.

Phán quyết này có ảnh hưởng rất lớn trên ngành công nghiệp phần mềm. Nếu một hãng có phần mềm bị sử dụng bởi công ty khác thông qua việc chỉnh sửa API và tuyên bố rằng công ty kia đã bắt chước API của hãng, thì công ty nắm bản quyền có thể thu phí. Điều này sẽ khiến ngành phần mềm chứng kiến nhiều vụ kiện tụng mới.

Giám đốc Pháp lý của Oracle, ông Dorian Daley cho biết “Chúng tôi rất hài lòng về việc tòa án liên bang từ chối nỗ lực của Google trong việc phá vỡ việc bảo vệ bản quyền cho các phần mềm máy tính. Quan điểm của toàn liên bang là một chiến thắng cho Oracle cũng như cả ngành công nghiệp phần mềm. Khi mà ngành công nghiệp này tồn tại dựa trên việc bảo vệ bản quyền cho các sáng tạo đột phá cũng như các lập trình viên phải được bảo vệ cho những sáng tạo của họ.”

Thứ Hai, 12/05/2014 17:07
31 👨 333
0 Bình luận
Sắp xếp theo