Oracle mua lại Micros System với giá 5,3 tỷ USD

Vừa qua, tập đoàn Oracle đã đồng ý mua lại công ty sản xuất phần cứng, phần mềm và cung cấp dịch vụ khách sạn, có trụ sở tại Columbia, Maryland - Micros Systems với giá 5,3 tỷ USD. Số tiền trên bao gồm cơ sở vật chất, cổ phiếu (với giá đề xuất 68 USD) cùng với 4,6 tỷ USD tiền mặt.

Trước đó, khi hãng tin Bloomberg thông báo về hoạt động sáp nhập dự kiến của hai bên, giá cổ phiếu của các bên liên quan đã có sự điều chỉnh nhẹ. Đặc biệt, giá cổ phiếu của Micros Systems tăng 3,4% tại cuối phiên giao dịch hôm thứ 6 vừa qua.

Oracle mua lại Micros System với giá 5,3 tỷ USD
Micros System là hãng sản xuất thiết bị, phần mềm và cung cấp dịch vụ

Theo các chuyên gia phân tích, thương vụ sáp nhập này (đã được dự kiến trước đó rất lâu) sẽ là một dấu hiệu cho thấy “gã khổng lồ” cơ sở dữ liệu Oracle đang có kế hoạch mở rộng sang thị trường bán lẻ và “lấn sân” sang ngành dịch vụ khách sạn. Mặt khác, trong một nghiên cứu gần đây của mình, hãng quản lí đầu tư - FBR Capital Market cho biết Oracle với 39 tỷ USD tiền mặt cùng cổ phiếu trong tay và giá trị công ty ước tính 190 tỷ USD, cần “tham gia tích cực vào thị trường mua bán” nhằm mở rộng sang các ngành công nghệ mới nổi cũng như các ngành chưa đem lại lợi nhuận cho công ty.

Không những vậy, thỏa thuận cũng là một minh chứng cho thấy thị trường mua bán và sáp nhập đã hồi sinh trở lại đi kèm với sự sôi động của các hoạt động trao đổi chứng khoán kể từ khi thế giới lâm vào khủng hoảng tài chính. Không chỉ riêng ngành công nghệ, có rất nhiều các thương vụ khác cũng diễn ra mạnh mẽ trong các ngành chăm sóc y tế, viễn thông hay truyền thông.

Oracle mua lại Micros System với giá 5,3 tỷ USD
Vụ sát nhập Oracle - Micros là minh chứng cho thấy sự trở lại của thị trường mua bán và sáp nhập Mỹ

Vụ mua bán giữa OracleMicros được xem như một trong những thương vụ lớn nhất trong năm nay và cũng là thỏa thuận sát nhập lớn nhất của Oracle kể từ khi mua lại công ty sản xuất phần mềm, bóng bán dẫn và máy tính - Sun Microsystems với giá 7,4 tỷ USD vào năm 2010.

Dự kiến, giao dịch giữa hai bên sẽ chính thức kết thúc vào nửa cuối năm 2014 sau khi các cổ đông của Micros thống kê chi tiết lượng cổ phiếu của họ trong thị trường và xác định lượng cổ phiếu cần bồi thường đối với các nhân viên trong công ty. Theo giám đốc tài chính của Oracle – ông Safra Catz, hãng dự kiến thương vụ trên sẽ đem lại hiệu quả tức thì đối với lợi nhuận của cổ phiếu.

Thứ Năm, 26/06/2014 15:09
31 👨 129
0 Bình luận
Sắp xếp theo