Nhân viên Facebook bị sa thải vì theo dõi người dùng để... tán gái

Cuốn sách An Ugly Truth: Inside Facebook's Battle for Domination đã phơi bày một số vấn đề nhức nhối trong cách quản lý dữ liệu của Facebook. Cụ thể, Facebook cho phép mọi nhân viên đều có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng để tránh bị giảm năng suất công việc.

Điều này đã làm nảy sinh nhiều sự cố đáng tiếc.

Năm 2014, một nam nhân viên của Facebook đã có một buổi hẹn hò với bạn gái mới quen. Buổi hẹn diễn ra tốt đẹp và anh chàng rất muốn tiến xa hơn trong khi cô nàng lại không trả lời tin nhắn trong cả ngày hôm sau. Vì thế, chàng nhân viên Facebook đã quyết định tìm hiểu thêm về cô nàng qua kho dữ liệu của Facebook.

Với quyền truy cập của mình, anh chàng này đã nắm được địa chỉ khách sạn mà cô nàng đang ở cùng các thông tin cá nhân khác như sở thích, lối sống, quan điểm chính trị. Do có quyền truy cập cả tin nhắn Messenger (kể cả đã xóa) nên anh chàng còn biết được nhiều thứ mà một buổi hẹn hò không thể tìm hiểu được.

Vụ việc này được phát hiện vào năm 2015. Không những vậy, rất nhiều nhân viên khác của Facebook cũng có hành vi tương tự. Tất cả những nhân viên này đều bị điều tra sau đó bị sa thải vì hành vi theo dõi người dùng trái phép.

Kể từ năm 2015, Facebook đã tăng cường các quy tắc kiểm soát nhân vien cũng như nâng cấp hệ thống để phát hiện các vi phạm dữ liệu. Giám đốc bảo mật thời điểm đó là Alex Stamos còn đề xuất một số biện pháp như giảm số người có thể truy cập vào kho dữ liệu từ 16.000 xuống còn dưới 5.000 và chỉ chưa tới 100 người có thể truy cập các dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu.

Tuy nhiên, đề xuất này đi ngược với tư tưởng của CEO Mark Zuckerberg nên đã bị bác bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc các vụ rò rỉ dữ liệu tương tự hoàn toàn có thể xảy ra một lần nữa.

Chủ Nhật, 18/07/2021 09:17
52 👨 379
0 Bình luận
Sắp xếp theo