Microsoft có thể gặp khó khi sản xuất tablet Surface giá rẻ

Sameer Singh, một nhà phân tích trên Tech-Thoughts, dự đoán mẫu tablet Surface 7,5 inch mới có thể được bán với giá 345 USD, chỉ cao hơn 6% so với iPad Mini nhưng vẫn quá xa vời so với các đối thủ Android đang ở mức 199 USD.

Tỷ suất lợi nhuận mà Microsoft kiếm được từ mẫu Surface RT thế hệ một là 47%. Nếu vẫn giữ nguyên con số này thì giá bán của máy tính bảng chạy Windows RT mới của hãng sẽ ở mức 399 USD. Tuy nhiên, ông Sammer Singh cho rằng lợi nhuận thu được từ tablet cỡ nhỏ luôn thấp hơn các model 10 inch nên 349 USD là mức giá phù hợp nhất.

Tỷ suất lợi nhuận là mức chênh lệnh giữa giá bán thực tế và chi phí sản xuất ra sản phẩm. Các chi phí như nghiên cứu và phát triển, marketing và kinh doanh không được tính vào đây.

Trước đây, Sammer Singh từng dự đoán đúng giá bán của hai mẫu tablet Surface RT và Pro dựa trên các tin đồn cũng như thông tin về linh kiện sản phẩm có được từ những cuộc "phẫu thuật".

Microsoft có thể gặp khó khi sản xuất tablet Surface giá rẻ
Việc sản xuất máy tính bảng giá rẻ có thể khiến Microsoft rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan". (Ảnh: PCWorld).

Nhà phân tích cho biết giá thành sản xuất cho mẫu tablet Surface cỡ nhỏ mới sẽ là 203,4 USD, gồm 13 USD chi phi sản xuất. Theo đó, Sameer Singh cho biết tỷ suất lợi nhuận mà Microsoft đạt được có thể chỉ đạt 42%. Nếu dự đoán về giá thành sản xuất bị chênh lệch trên dưới khoảng 15% thì tỷ suất thấp và cao nhất là "gã khổng lồ phần mềm" có thể sở hữu chỉ lần lượt là 33% và 50%.

Nếu việc để giá tablet quá cao khiến Microsoft phải chịu áp lực từ phía người dùng thì bán máy với giá quá thấp lại làm hãng "khó ăn nói" với các nhà sản xuất OEM, những người đang bỏ tiền để lấy giấy phép sử dụng Windows RT trên các sản phẩm của mình. "Do lợi nhuận các hãng OEM thu được từ Windows RT đã quá thấp nên không thể vì bản thân mà Microsoft để mất nốt những đối tác cuối cùng như Dell được", ông Sameer nhận định.

"Kể cả Microsoft có giảm phí sử dụng Windows RT xuống còn 20 USD thì các nhà sản xuất OEM cũng phải bán sản phẩm với giá trên 300 USD để thu được số tỷ suất lợi nhuận ít ỏi là 30%", nhà phân tích nói thêm. Ông Sameer cho rằng giá sàn dành cho tablet Windows cỡ nhỏ chỉ có thể ở mức 300 USD.

Dự đoán của Sameer Singh có độ tin cậy cao. Ví dụ điển hình là mẫu tablet 8 inch chạy Windows 8 đầu tiên Acer Iconia W3 vừa ra tuần trước có giá 379 USD dành cho bản 32 GB và 429 USD cho bản 64 GB.

Thứ Hai, 17/06/2013 09:52
31 👨 99
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp