Meta bắt đầu phát hành mô hình ngôn ngữ “siêu AI” LLaMA cho các nhà nghiên cứu

Sau thời gian dài im hơi lặng tiếng “để mặc” các đối thủ cạnh tranh như Microsoft, Google hay thậm chí Baidu chiếm spotlight, Meta (Facebook) cuối cùng cũng bắn phát súng hiệu có trọng lượng đầu tiên vào lĩnh vực “siêu trí tuệ nhân tạo” đang phát triển cực nóng thời gian gần đây.

CEO Mark Zuckerberg vừa thông báo trên trang Facebook cá nhân của mình rằng Meta đang phát hành một “mô hình ngôn ngữ lớn AI mới tiên tiến nhất” có tên LLaMA, sẽ được các nhà nghiên cứu sử dụng để thúc đẩy một cách mạnh mẽ các dự án AI giàu tham vọng. Mark Zuckerberg đã không giải thích chi tiết về cách thức các nhà nghiên cứu có thể truy cập vào công nghệ này. Tuy nhiên, sự góp mặt của LLaMA được dự báo sẽ làm nóng hơn nữa cuộc đua siêu AI khi các công ty công nghệ lớn đều đang không thể đứng ngoài xu hướng trí tuệ nhân tạo.

LLaMA (Large Language Model Meta AI) là một mô hình hoạt động dưới dạng mở, cho phép các nhà nghiên cứu và tổ chức chính phủ, xã hội, học viện dùng miễn phí. Trong bài đăng, CEO Meta tuyên bố các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đã được chứng minh là cho hiệu quả rất cao trong việc tạo văn bản, trò chuyện, tóm tắt tài liệu và giải quyết các vấn đề khác liên quan đến toán học và khoa học. Tuy nhiên, việc Meta định hướng LLaMA nhắm đến các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi liệu công chúng có thể truy cập mô hình AI này như có thể làm với ChatGPT của OpenAI, vốn cũng là một mô hình LLM, hay không.

Meta bắt đầu phát hành mô hình ngôn ngữ “siêu AI” LLaMA cho các nhà nghiên cứu

Ở giai đoạn hiện tại, LLaMA sẽ tập trung cho 20 ngôn ngữ dùng bảng chữ cái Latinh và Cyrillic (chưa bao gồm Tiếng Việt). Mô hình của Meta được cho là sẽ đòi hỏi sức mạnh tính toán "ít hơn nhiều" so với các siêu AI trước đó. LLaMA có tối đa 65 tỷ tham số, tức là chỉ bằng một phần ba so với ChatGPT, nhưng lại được huấn luyện trên 1.400 tỷ từ, cao gấp năm lần siêu AI của OpenAI.

Các mô hình LLM khai thác lượng lớn văn bản để tóm tắt thông tin và tạo nội dung. Chẳng hạn, chúng có thể trả lời các câu hỏi bằng văn bản như thể được viết bởi con người. Đây cũng là lợi thế lớn nhất mà các công ty cũng như người dùng nhắm đến.

ChatGPT là minh chứng rõ nét cho thấy các mô hình LLM có thể mạnh mẽ như thế nào, khi mọi người liên tục tìm ra những cách thú vị để tận dụng tiềm năng của nó. Đó là một bước phát triển quan trọng trong công nghệ AI, khiến mọi ông lớn công nghệ đều cố gắng tung các sản phẩm tương tự của riêng mình ra thị trường được đánh giá là rất giàu tiềm năng này.

Chủ Nhật, 26/02/2023 10:55
31 👨 315
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ