Máy tính bảng Android ít cơ hội dùng chip Intel Clover Trail

Intel tích cực phát triển bộ xử lý Atom mới cho các máy tính bảng Windows, nhưng không thấy động tĩnh gì về việc làm cho chip này hỗ trợ hệ điều hành Android của Google.

Theo một nguồn tin biết rõ các kế hoạch của công ty, Intel không tích cực trong việc làm cho hệ điều hành Android hoạt động trên các máy tính bảng dùng chip Atom có tên mã Clover Trail, vốn được thiết kế dành cho Windows 8 của Microsoft.

Loạt máy tính bảng đầu tiên sử dụng Clover Trail sẽ được tung ra vào cuối năm nay, cùng thời gian phát hành Windows 8 của Microsoft. Intel cho biết, 20 thiết kế máy tính bảng Clover Trail đang được nhiều công ty phát triển, trong đó có Acer.

Máy tính bảng Android ít cơ hội dùng chip Intel Clover Trail
Ảnh: Electricpig.co.uk

Intel đang làm việc chặt chẽ với Microsoft để hoàn thiện các máy tính bảng dùng chip Clover Trail chạy Windows 8 - hệ điều hành có giao diện người dùng cảm ứng. Đã có một số ít máy tính bảng Clover Trail chạy Windows 8 được giới thiệu, nhưng chưa có máy tính bảng Clover Trail nào chạy Android cả.

Intel cũng có hậu thuẫn cho Android. Một bản mẫu máy tính bảng chạy Android dùng chip Atom có tên mã Medfield của Intel đã được giới thiệu, và dự kiến hãng Vizio sẽ sử dụng chip Medfield trong máy tính bảng chạy Android sắp tới của họ với màn hình 10-inch.

Tuy nhiên, Intel đang đặt cược lớn vào Clover Trail và Windows 8 để chạy đua trong thị trường máy tính bảng, nơi hãng đang bị lép vế. Microsoft đã công bố Windows RT cho máy tính bảng với bộ xử lý ARM (chip ARM đang thống trị thị trường máy tính bảng). Chip Atom chuyên dụng đầu tiên của Intel cho máy tính bảng, có tên mã Oak Trail, đã công bố hồi năm ngoái và đang được sử dụng trong một vài máy tính bảng doanh nghiệp chạy hệ điều hành Windows 7.

Một số nhà sản xuất thiết bị lớn như Acer và Asus, bên cạnh việc cung cấp các máy tính bảng Android, cũng đã công bố nhiều thiết bị lai giữa máy tính bảng/máy tính xách tay chạy Windows 8 với bộ xử lý Ivy Bridge của Intel. Có một ngoại lệ là Dell - Hãng đang dành toàn bộ tâm huyết của mình cho Windows 8. Sau khi bỏ rơi WebOS, Hewlett-Packard (HP) cho biết máy tính bảng tiếp theo của họ sẽ chạy Windows 8. Lenovo cũng đã giới thiệu một chiếc máy tính bảng ThinkPad chạy Windows 8.

Thứ Tư, 25/07/2012 16:58
31 👨 165
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp