7 lý do không bao giờ nên sử dụng phiên bản Windows chưa activate

Mặc dù Microsoft cho phép người dùng cài đặt và sử dụng Windows 10 hoặc 11 mà không cần activate, nhưng một số giới hạn sẽ được áp dụng. Những giới hạn này hạn chế quyền truy cập của người dùng vào một số tính năng nhất định và làm đe dọa nghiêm trọng đến quyền riêng tư. Nhưng chính xác thì những hạn chế này là gì? Và, activate Windows giúp người dùng vượt qua chúng như thế nào?

Tại sao Microsoft cho phép người dùng chạy Windows chưa được activate?

Trong thời kỳ của Windows XP và Vista, Microsoft đã từng khiến hệ điều hành này không thể sử dụng được sau khi thời gian dùng thử kết thúc. Do đó, mọi người có quyền lựa chọn - mua phiên bản chính thức hoặc phiên bản crack với giá thấp hơn, thậm chí miễn phí. Kết quả là các bản crack và key cấp phép trở nên rất phổ biến, dẫn đến thiệt hại tài chính đáng kể cho Microsoft.

Để khắc phục sự cố này, Microsoft đã bắt đầu cho phép người dùng Windows 10 tiếp tục sử dụng nó mà không cần activate. Bước này đã giảm đáng kể tình trạng vi phạm bản quyền và hầu hết người dùng Windows cuối cùng phải trả tiền để mua giấy phép. Những người không activate hệ điều hành vẫn sử dụng các sản phẩm khác của Microsoft - đó là tình thế đôi bên cùng có lợi cho Microsoft.

Kể từ đó, Microsoft đã cho phép người dùng Windows 10 và 11 chạy phiên bản hệ điều hành không cần activate bao lâu tùy thích. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải xem xét những nhược điểm sau nếu bạn có kế hoạch sử dụng Windows không activate trong một thời gian dài.

7 lý do không bao giờ nên sử dụng phiên bản Windows chưa activate

1. Thiếu bản cập nhật bảo mật

Laptop Windows đang chuẩn bị cập nhật
Laptop Windows đang chuẩn bị cập nhật

Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật để bổ sung những tính năng mới cho hệ điều hành và làm cho nó an toàn hơn. Mặc dù Microsoft cung cấp các bản cập nhật cho Windows không activate, nhưng người dùng miễn phí thường không nhận được các bản cập nhật bảo mật. Điều này có nghĩa là người dùng không có giấy phép sẽ luôn có nguy cơ bị virus hoặc tin tặc xâm nhập vào hệ thống.

Hơn nữa, mỗi khi bản sửa lỗi hoặc bản vá được phát hành, Windows được cấp phép sẽ tự động áp dụng nó ngay khi có sẵn. Ngược lại, người dùng có hệ điều hành chưa được activate sẽ gặp phải các vấn đề khó chịu trong một thời gian dài. Vì vậy, bạn nên kích hoạt hệ điều hành của mình để đảm bảo tính bảo mật và quá trình sử dụng không bị gián đoạn.

2. Sự chậm trễ trong việc giới thiệu các bản build và tính năng mới

Tương tự như cách Microsoft có thể bỏ qua việc gửi cho bạn các bản cập nhật bảo mật quan trọng trên Windows chưa activate, cũng có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường để những tính năng mới khả dụng. Do đó, trong khi bạn bè của bạn được tận hưởng các phiên bản Windows mới với hệ điều hành đã được activate của họ, bạn có thể gặp khó khăn với các phiên bản lỗi thời.

Vì vậy, nếu bạn không muốn tụt lại phía sau trong việc nhận các bản build mới và tận hưởng những tính năng thú vị, hãy activate hệ điều hành của bạn.

3. Watermark "Activate Windows" khó chịu trên màn hình

Thông báo Windows 10 chưa được activate
Thông báo Windows 10 chưa được activate

Watermark "Activate Windows" xuất hiện ở góc dưới bên phải của màn hình hệ điều hành chưa activate. Về cơ bản, nó nhắc nhở người dùng kích hoạt Windows khi có cơ hội và không sử dụng phiên bản chưa activate.

Nhược điểm của watermark này là nó chặn màn hình của bạn và thậm chí xuất hiện khi bạn chụp ảnh màn hình. Mặc dù có một số cách giải quyết để loại bỏ watermark "Activate Windows", nhưng activate Windows là giải pháp tối ưu nhất để loại bỏ watermark này.

4. Nhắc nhở activate Windows liên tục

Thông báo Windows 8 và 8.1 chưa activate
Thông báo Windows 8 và 8.1 chưa activate

Ngay cả khi bạn làm theo các giải pháp thay thế để loại bỏ watermark "Activate Windows", Microsoft vẫn sẽ gửi cho bạn lời nhắc activate hệ điều hành thường xuyên.

Nếu bạn đang sử dụng bản dùng thử, lời nhắc sẽ thông báo cho bạn về việc hết hạn và đề xuất activate Windows để sử dụng các tính năng bị hạn chế. Cách duy nhất để thoát khỏi cửa sổ pop-up khó chịu này là activate Windows.

5. Không thể tùy chỉnh bản sao chưa activate của Windows

Mặc dù Microsoft cho phép người dùng không có giấy phép sử dụng Windows chưa activate, nhưng không cho phép họ sửa đổi giao diện của hệ điều hành. Vì vậy, bạn sẽ được chào đón với cùng một giao diện hàng ngày, điều này có thể làm mất đi sự hấp dẫn của việc sử dụng hệ điều hành.

Không thể tùy chỉnh Windows chưa activate theo những cách sau:

 • Không thể sửa đổi hình nền hệ điều hành và bạn sẽ không thể điều chỉnh cách nó hiển thị trên màn hình của mình. Hơn nữa, bạn sẽ không thể sử dụng các tính năng mới như Windows Spotlight, tính năng này sẽ tự động thay đổi hình nền hàng ngày.
 • Chế độ tối, hiệu ứng trong suốt, màu nhấn và các cài đặt màu khác sẽ không khả dụng.
 • Bạn sẽ không thể thay đổi theme hiện tại, cài đặt theme mới từ Microsoft Store hoặc thay đổi độ tương phản của các theme có sẵn.
 • Sẽ có giới hạn về cách bạn có thể tùy chỉnh màn hình khóa.
 • Bạn cũng không thể thay đổi phông chữ của mình cũng như thêm phông chữ mới vào hệ điều hành.
 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn sẽ không thể tùy chỉnh menu Start của Windows và Taskbar.

Trên PC Windows chưa activate, tất cả các tùy chọn được mô tả ở trên sẽ chuyển sang màu xám trong cài đặt Personalization. Trừ khi bạn activate hệ điều hành, nếu không chúng sẽ vẫn như cũ.

6. Nâng cấp Windows sẽ không còn miễn phí nữa

Nâng cấp Windows sẽ không còn miễn phí nữa nếu bạn không activate hệ điều hành
Nâng cấp Windows sẽ không còn miễn phí nữa nếu bạn không activate hệ điều hành

Microsoft cho phép người dùng nâng cấp miễn phí lên phiên bản Windows mới hơn, ví dụ Windows 11, nếu hệ thống của họ đáp ứng các yêu cầu của Windows 11. Tuy nhiên, tùy chọn này chỉ khả dụng cho những người dùng đã activate hệ điều hành của họ.

Người dùng chưa activate phải cài đặt lại hệ điều hành mới bằng các cách giải quyết khác nhau, nhưng Windows được cài đặt bằng các cách giải quyết này vẫn không được activate. Với việc bạn sẽ nhận được tất cả các bản nâng cấp hệ điều hành trong tương lai miễn phí, tại sao không mua bản quyền một lần và sử dụng nó suốt đời nhỉ?

7. Đối mặt với vấn đề pháp lý

Việc sử dụng phiên bản Windows chưa active cho mục đích cá nhân là hoàn toàn hợp pháp và Microsoft không giới hạn thời gian bạn có thể sử dụng phiên bản này. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích sử dụng cho mục đích thương mại. Đó là bởi vì nếu một cuộc kiểm tra xảy ra và bạn không xuất trình được thông tin cấp phép phần mềm, bạn có thể gặp rắc rối nghiêm trọng.

Ngoài ra, nếu ai đó trong tổ chức của bạn sử dụng các phương pháp bất hợp pháp để kích hoạt Windows mà bạn không biết, điều đó có thể khiến bạn gặp rắc rối nghiêm trọng. Do đó, bạn nên kích hoạt Windows trên PC chạy Windows trong tổ chức của mình để tránh rắc rối pháp lý.

Thứ Tư, 07/09/2022 15:30
4,49 👨 3.807
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Đỗ Minh Hiếu
  Đỗ Minh Hiếu

  Xài tool activate 5s là ok mà nhiều k k xài nhỉ

  Thích Phản hồi 08:59 10/09