6 điểm khác biệt chính giữa Metaverse và thực tế ảo

Vào tháng 10 năm 2021, Mark Zuckerberg thông báo rằng Facebook sẽ đổi tên thành Meta.

Meta là một tính từ có nghĩa là một đối tượng đang đề cập đến chính nó. Nhưng đồng thời, nó cũng là viết tắt của một thứ gọi là metaverse.

Thông báo này đã vấp phải sự tò mò, hoài nghi và câu hỏi hiển nhiên được đặt ra: "Chính xác thì metaverse là gì?" Nghe có vẻ metaverse khá giống như thực tế ảo.

Vậy metaverse khác gì so với thực tế ảo và bạn có cần thiết bị VR do Facebook sản xuất để truy cập nó không?

Sự khác biệt giữa Metaverse và thực tế ảo (VR) là gì?

Nếu bạn đã đọc qua những bài viết về metaverse, thì những điểm tương đồng giữa nó với thực tế ảo rất khó phủ nhận. Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng.

Sau đây là 6 điểm khác biệt chính giữa thực tế ảo và metaverse.

1. Thực tế ảo được xác định rõ, Metaverse thì không

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa thực tế ảo và metaverse là trong khi VR hiện đã được hiểu rõ, thì metaverse thực sự vẫn còn rất mơ hồ.

Theo Mark Zuckerberg, metaverse là "một Internet hiện thân, nơi thay vì chỉ xem nội dung, bạn có thể ở luôn trong đó". Một thông báo gần đây của Microsoft đã mô tả metaverse là "một thế giới kỹ thuật số nơi các cặp song sinh kỹ thuật số của con người, địa điểm và vạn vật tồn tại".

Những mô tả này khá mơ hồ khi so sánh với hiểu biết của chúng ta về thực tế ảo. Cũng có thể là ngay cả bản thân các công ty công nghệ cũng không có một định nghĩa đầy đủ về khái niệm này.

Theo Facebook, quyết định đổi thương hiệu là một phần cần thiết trong việc xây dựng metaverse. Hãng này muốn một cái tên thể hiện tốt hơn những gì công ty này đang làm. Nhưng nó chắc chắn không phải là lý do chính đáng duy nhất để làm như vậy. Hình ảnh của Facebook cũng không mấy tốt đẹp gì trong mắt người dùng.

Cũng có ý kiến cho rằng metaverse không hơn gì một từ thông dụng để mô tả những cải tiến công nghệ trong mạng Internet hiện có.

2. Facebook không sở hữu một trong hai công nghệ này

Facebook đã đổi tên thành Meta
Facebook đã đổi tên thành Meta

Một câu hỏi tiềm năng khác về metaverse là ai thực sự có thể xác định nó.

Là chủ sở hữu của Oculus Rift, Facebook đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thực tế ảo. Nhưng đồng thời, hãng này cũng chỉ là một người chơi trong ngành công nghiệp khổng lồ.

Điều này cũng đúng với metaverse. Facebook có thể đã đổi tên thành Meta, nhưng đây không phải là công ty duy nhất tham gia lĩnh vực này. Ví dụ, Microsoft gần đây đã công bố Microsoft Mesh, phiên bản của nền tảng thực tế hỗn hợp với những điểm tương đồng với metaverse và nhiều định nghĩa khác nhau. Hơn nữa, một tuyên bố gần đây của Facebook ám chỉ thực tế rằng công ty này tự coi mình là một phần của metaverse. Điều này có nghĩa là, giống như VR, metaverse sẽ không chỉ nằm trong phạm vi của một công ty.

3. Metaverse bao gồm một thế giới ảo được chia sẻ

Metaverse là một không gian ảo được chia sẻ mà người dùng có thể truy cập thông qua Internet. Một lần nữa, đây là điều mà thiết bị VR rõ ràng đã cho phép bạn làm. Không gian ảo trong metaverse nghe cũng tương tự như không gian đã tồn tại trong các chương trình thực tế ảo.

Người dùng dự kiến ​​sẽ được xác định bằng hình đại diện cá nhân và tương tác với nhau ở các vị trí ảo. Ngoài ra, họ sẽ có thể mua hoặc xây dựng các vật phẩm và môi trường ảo, chẳng hạn như NFT.

Sự khác biệt cơ bản là mặc dù các thế giới ảo hiện tại có kích thước hạn chế, nhưng metaverse nghe có vẻ như nó sẽ cung cấp quyền truy cập vào toàn bộ Internet.

4. Metaverse sẽ có thể truy cập được trong thực tế ảo

Metaverse sẽ không yêu cầu bạn đeo thiết bị VR. Nhưng người ta tin rằng phần lớn dịch vụ này sẽ có thể truy cập được đối với người dùng tai nghe.

Điều này có nghĩa là ranh giới giữa lướt Internet và sử dụng thực tế ảo có thể bị xóa nhòa. Thiết bị VR có thể bắt đầu được sử dụng cho các tác vụ thường được thực hiện bằng điện thoại thông minh.

Nếu metaverse trở nên phổ biến như Facebook mong đợi, VR ít nhiều có khả năng trở thành một sản phẩm đặc thù.

5. Metaverse sẽ không bị giới hạn trong công nghệ VR

Metaverse sẽ là cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo
Metaverse sẽ là cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo

Tuy nhiên, metaverse sẽ không giới hạn ở thực tế ảo. Thay vào đó, nó sẽ có thể truy cập được bằng cả thiết bị thực tế tăng cường và bất kỳ thiết bị nào bạn đã sử dụng để kết nối với Internet.

Điều này mở ra cánh cửa cho nhiều tính năng khác nhau không thể thực hiện được với thực tế ảo. Ví dụ, thực tế tăng cường sẽ cho phép các khía cạnh của metaverse được chiếu vào thế giới thực.

Không gian ảo cũng sẽ được thiết kế để chúng có thể được truy cập ở bất cứ đâu mà không cần tai nghe.

6. Metaverse có khả năng lớn hơn nhiều so với VR

Thực tế ảo hiện được sử dụng cho giáo dục, trị liệu và thể thao. Nhưng nó vẫn được cho là phù hợp nhất với vai trò một loại hình giải trí.

Metaverse, ít nhất là về quy mô, nghe giống như một phiên bản mới và cải tiến của Internet. Nó được kỳ vọng sẽ thay đổi cách mọi người làm việc, truy cập mạng xã hội và thậm chí lướt web, có nghĩa là trong khi nhiều người đã hoàn toàn bỏ qua thực tế ảo, điều tương tự khó có thể xảy ra với metaverse.

Metaverse sẽ thay thế Internet ư?

Thực tế ảo đã không có tác động hoàn toàn đến thế giới như một số người mong đợi. Có một giới hạn về thời gian mọi người muốn đeo tai nghe.

Metaverse sẽ không gặp vấn đề này, có thể truy cập được cho cả những người có và không có quyền tiếp cận với thiết bị VR. Một số người mong đợi nó sẽ có tác động lớn hơn nhiều.

Đồng thời, metaverse rất khó thay thế hoàn toàn Internet. Thiết bị VR cung cấp một sự thay thế thú vị cho màn hình máy tính. Metaverse sẽ cung cấp một sự thay thế thú vị cho Internet. Nhưng cả hai đều không được thiết kế để hoạt động như một sự thay thế cho thứ nào đó khác.

Thứ Ba, 30/11/2021 10:49
53 👨 4.991
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Trí tuệ nhân tạo (AI)