Chính thức: Intel sẽ ra mắt card đồ họa rời chuyên dụng trong năm 2022 mang thương hiệu "Intel Arc"

Từ lâu, hai “trụ cột” chính của thị trường card đồ họa luôn được mặc định là NVIDIA và AMD. Sự cạnh tranh của hai gã khổng lồ này đang mang đến cho thị trường nhiều sản phẩm chất lượng. Dẫu vậy, với một thị trường rộng lớn và giàu tiềm năng như vậy, việc chỉ có 2 ông lớn chi phối rõ ràng là điều khiến nhiều người không hài lòng, điển hình như vấn đề thiếu hụt nguồn cung và “loạn giá” GPU đã và diễn ra trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên cục diện “chiến trường” có thể sẽ sớm thay đổi và trở nên “ác liệt” hơn đáng kể bắt đầu từ năm sau, với sự “tham chiến” của một thế lực không thể xem thường, đó là Intel. Gã khổng lồ bán dẫn Hoa Kỳ vừa chính thức công bố thương hiệu GPU của riêng mình, với sản phẩm chủ đạo là các mẫu card đồ họa rời chuyên dụng nhắm mục tiêu đến các game thủ đang tìm kiếm hiệu suất cũng như trải nghiệm tốt nhất từ thiết lập phần cứng của hãng. Hay nói cách khác, mục tiêu mà Intel hướng đến chính là những đối tượng đang sử dụng CPU của hãng, và có nhu cầu tìm kiếm những mẫu GPU có thể tương thích tốt nhất với các bộ xử lý đó.

Intel Arc

Trên thực tế, Intel đã ấp ủ kế hoạch sản xuất GPU rời từ lâu. Các sản phẩm thương mại đầu tiên của hãng ban đầu được gọi là “DG2”, nhưng giờ đây sẽ chính thức chuyển sang sử dụng một thương hiệu hoàn toàn mới: “Intel Arc”. Đây là thông tin chính thức từ Intel. Ngoài ra, các mẫu GPU đầu tiên trong dòng Arc cũng sẽ có tên mã hoàn toàn mới, mỹ miều hơn. Intel gọi chúng là “Alchemist”.

Công ty cho biết họ có kế hoạch xuất xưởng lô sản phẩm Alchemist đầu tiên của mình vào cuối tháng 3 năm 2022. Vì vậy chúng ta sẽ còn phải đợi thêm một thời gian nữa trước khi có thể tận tay sở hữu những con chip này để xem chúng có thể cạnh tranh ra sao với các sản phẩm của NVIDIA và AMD vốn đã được thị trường công nhận.

Intel Arc

Sau Alchemist, Intel có kế hoạch xuất xưởng các dòng sản phẩm khác có tên mã cũng ấn tượng không kém như Battlemage, Celestial và Druid. Nhưng đó là một chặng đường dài mà chưa chắc đã có thể diễn ra như dự kiến.

Hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình gia nhập thị trường card đồ họa mà chúng tôi bắt đầu chỉ mới vài năm trước. Việc ra mắt thương hiệu Intel Arc và tiết lộ thông tin về các thế hệ phần cứng trong tương lai thể hiện cam kết sâu sắc và liên tục của Intel đối với các game thủ và nhà sáng tạo trên toàn thế giới”, Roger Chandler, Phó chủ tịch Intel, kiêm Tổng giám đốc phụ trách Sản phẩm và Giải pháp Đồ họa Khách hàng, phát biểu.

Tuy nhiên, Intel đã không cung cấp nhiều thông tin về hiệu suất thực tế của các mẫu GPU Alchemist sắp ra mắt, mà chỉ nói rằng chúng sẽ hỗ trợ tất cả các tính năng của DirectX 12 Ultimate, tăng tốc ray-tracing và siêu lấy mẫu (supersampling) dựa trên AI để khử răng cưa. Nghe có vẻ "nguy hiểm" nhưng trên thực tế, đây là những tính năng bắt buộc phải có để cạnh tranh với các mẫu GPU hiện đại của NVIDIA cũng như AMD. Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu Intel có thể cung cấp những tính năng quan trọng nào khác mang tính “chiến lược” để sản phẩm của hộ trở nên nổi bật hơn so với đám đông hay không. Đâu là điều kiện cần để hãng chen chân vào thị trường đầy tính cạnh tranh này.

Thứ Bảy, 21/08/2021 23:25
52 👨 411
0 Bình luận
Sắp xếp theo