IdeaCentre A600 không dành cho game thủ

Đúng như cái tên của sản phẩm, A600 của Lenovo là một trung tâm giải trí gia đình lý tưởng so với những chiếc iMac của Apple cá tính nhưng đắt tiền.


IdeaCentre A600 mỏng và nhỏ. Ảnh: Shikake.

Thiết kế máy đẹp, đen bóng sang trọng mà trẻ trung, cùng màn hình lớn 21,5 inch hỗ trợ độ phân giải HD 1080p. Bộ thu tín hiệu TV với chiếc điều khiển từ xa đa năng, vừa có thể hoạt động như chuột không dây, vừa đảm nhận vai trò chiếc điện thoại thực hiện những cuộc trò chuyện VoIP. Không gian lưu trữ lên đến 1 TB, bộ nhớ RAM DDR3 thê hệ mới tốc độ cao, card đồ họa rời mạnh mẽ ATI Mobility Radeon HD 3650 cùng ổ Blu-ray phục vụ tối đa mọi nhu cầu giải trí.

So với Dell Studio One 19 thì IdeaCentre A600 có giá bán ngang bằng, nhưng rẻ hơn nhiều so với iMac và đắt hơn MSI Wind Top AE1900-05SUS sử dụng vi xử lý Intel Atom. Nếu "chịu chơi", bạn có thể bỏ thêm tiền để sở hữu A600 với cấu hình cao hơn mức tiêu chuẩn với vi xử lý Intel Core 2 Duo P7450 2,13 GHz, bộ nhớ RAM DDR3 4 GB, ổ cứng HDD 1 TB, ổ quang, Blu-ray-ROM/DVD±RW, card đồ họa ATI Mobility Radeon HD 3650 512 MB và chạy hệ điều hành Windows Vista Home Premium 64-bit cùng bộ thu tín hiệu TV và điều khiển từ xa.

IdeaCentre A600 được trang bị khá đầy đủ các kết nối. Ở bên trái, phía dưới màn hình là 2 cổng USB, đầu đọc thẻ đa năng, và cổng FireWire IEEE 1394 cùng ngõ cắm Heaphone/Micro. Phía sau, từ trái qua phải lần lượt là một loa siêu trầm subwoofer nhỏ, ngõ cắm cáp tín hiệu TV, thêm 4 cổng USB, cổng Ethernet và cổng sạc điện. Ngoài ra máy còn tích hợp cả card Wi-Fi 802.11b/g/n. Bên phải là ổ đĩa quang thiết kế dạng nuốt đĩa, với cấu hình máy trên là ổ Blu-ray-ROM/DVD±RW cùng với màn hình hỗ trợ Full HD. Tuy nhiên có một vấn đề nhỏ với khoang ổ đĩa quang này. Không giống với những ổ đĩa quang cùng loại trên nhiều mẫu máy khác, nó được lắp ngược nên người sử dụng mỗi khi đưa đĩa vào ổ phải xoay mặt đĩa chứa dữ liệu đối diện với mặt mình. Như vậy, tư thế đặt đĩa vào hơi khó khăn.


Màn hình 12,5 inch. Ảnh: iTechnews.

Bên cạnh đó, một nhược điểm lớn của IdeaCentre A600 là chưa có kết nối HDMI cũng như các ngõ cắm thu hình cơ bản ngoài ngõ cắm cáp đồng trục của bộ thu tín hiệu TV. Lẽ ra IdeaCentre A600 nên được trang bị thêm cổng thu hình để kết nối với các máy Game như Xbox, PlayStation 3 hay lựa chọn đầu đĩa DVD hoặc Blu-ray. Một gợi ý là Lenovo nên bỏ bớt cổng USB để có thêm không gian cho các linh kiện phần cứng khác. Điểm độc đáo của IdeaCentre A600 là chiếc điều khiển từ xa Wii-like remote không chỉ được dùng như chuột, điện thoại VoIP mà có thể dùng chơi game cài sẵn trong máy. Nhưng chắc chắn các game này không được hấp dẫn như khi chơi trên Xbox, PlayStation 3 nếu IdeaCentre A600 hỗ trợ ngõ thu hình.

Một điểm khác khiến nhiều người phải phàn nàn là khi nghiêng chỉnh màn hình về phía trước hay sau để có góc nhìn phù hợp thì khoảng cách giữa đế đỡ màn và cạnh dưới màn hình quá hẹp dễ làm kẹp tay, nhất là trẻ em, cũng như kẹp chặt các loại cáp nối thiết bị ngoại vi. Mặc dù Lenovo cũng đã dự đoán được những sự cố "hy hữu" này và có những dòng khuyến cáo trên đế đỡ màn nhưng có lẽ nâng cao đế đỡ này thêm vài cm sẽ hiệu quả hơn.


Chiếc máy này hoạt động không nổi bật. Ảnh: Flickr.

Trong quá trình chạy thử nghiệm, IdeaCentre A600 không quá "xuất sắc" và cũng không xác lập "kỷ lục" nào nhưng hệ thống vận hành "êm ả" khi thực thi những công việc về giải trí cũng như các ứng dụng cơ bản.

Về chơi Game, IdeaCentre A600 cũng không mấy nổi bật. Nếu Dell Studio One 19 sử dụng chip đồ họa tích hợp Nvidia GeForce 9200 (hoặc 9400) thì IdeaCentre A600 được trang bị card đồ họa rời Mobility Radeon HD 3650 graphic. IdeaCentre A600 chỉ có thể chơi được một số game 3D. Trên nền DirectX 9, máy tính có thể chơi game Company of Heroes với hình xuất có độ phân giải 1.280 x 1.024 pixel và tốc độ 40,8 khung hình mỗi giây, trong khi của HP TouchSmart IQ816 là 40. Còn Dell Studio One 19 tuy không hỗ trợ độ phân giải cao như hai mẫu máy trên và chỉ cho hình ảnh 1.366 x 768 pixel với tốc độ 9.2 khung hình/giây.

Kết quả trên cho thấy các mẫu máy all-in-one như IdeaCentre đều không phải dành cho game thủ. Rõ ràng Dell Studio One 19 có vi xử lý nhanh hơn nhưng IdeaCentre A600 cũng đủ nhanh và mạnh cho công việc thường ngày và một nhu cầu giải trí đa dạng mà "nhẹ nhàng".

Ưu điểm
- Thiết kế đen bóng đẹp
- Tích hợp bộ thu tín hiệu TV
- Màn hình hỗ trợ độ phân giải 1080p
- Bàn phím và điều khiển từ xa tốt
- Khả năng lưu trữ lý tưởng 1TB

Nhược điểm
- Không có màn hình cảm ứng
- Chưa có kết nối HDMI
- Cổng nhận đĩa khác thường
- Đế đỡ màn hình ngắn.

Thứ Tư, 03/06/2009 10:53
11 👨 567
0 Bình luận
Sắp xếp theo