Hơn 10 triệu máy tính bị Trojan tấn công

Hãng bảo mật Panda Security vừa cho biết khoảng 10 triệu chiếc máy tính đang bị nhiễm một loại Trojan nguy hiểm được thiết kế cho mục đích đánh cắp thông tin tài chính nhạy cảm.

Panda Security khẳng định rằng hơn 1% trong số tổng 67 triệu người dùng PC từng thử dịch vụ quét virus miễn phí ActiveScan năm ngoái đã bị nhiễm một loại phần mềm độc hại chuyên đánh cắp các thông tin nhạy cảm về nạn nhân. Nếu 1% trong số 1 tỉ chiếc máy tính trên toàn cầu bị nhiễm loại Trojan này thì cũng đồng nghĩa với việc có hơn 10 triệu PC trên thế giới đã bị tấn công.

Những loại Trojan chuyên dùng để đánh cắp danh tính kiểu này ngày càng tinh vi và khó phát hiện. Số liệu của Panda cho thấy số lượng loại Trojan này đã tăng 800% trong khoảng thời gian từ giữa và cuối năm ngoái.

Theo Panda, nạn nhân của Trojan thường bị dụ dỗ nhấn vào một đường link nào đó để tự cài đặt phần mềm. Những người này vẫn nghĩ rằng họ đang cài đặt một plug-in mới nào để để xem video, chứ không nghĩa là đang cài đặt virus lên hệ thống. Khi được cài đặt, Trojan sẽ gửi thông điệp về cho chủ nhân của chúng.

Mặc dù trong những năm qua các website ngân hàng đã bổ sung thêm nhiều tính năng để ngăn chặn hacker tấn công vào tài khoản trực tuyến nhưng việc sử dụng Trojan để xâm nhập thực sự là rất khó ngăn chặn. “Trojan thường cho phép điều khiển toàn bộ một hệ thống, do vậy chúng có thể gửi yêu cầu từ máy tính tới một máy chủ nào đó mà người dùng không hề biết tới”, Panda cho biết.

Các loại Trojan hiện nay có thể chụp ảnh màn hình và tìm kiếm số thẻ tín dụng trên máy tính nạn nhân, hoặc bất cứ thứ gì thuộc về danh tính hoặc mang tính chất cá nhân. Loại Trojan hiện đại còn có thể tự nâng cấp chúng bằng việc kết nối với máy chủ của nhóm tội phạm. Theo Panda thì hầu hết những loại Trojan này đều có xuất xứ từ Trung Quốc, Nga, Brazil và Hàn Quốc.

Trong những năm qua, giới tội phạm đã tạo ra các phiên bản virus mới rất khó phát hiện. Do vậy các loại phần mềm chống virus chỉ phát hiện được một phần trong số chúng. Panda nói rằng 35% PC lây nhiễm Trojan trong năm ngoái khi bị phần mềm diệt virus phát hiện.

Thứ Tư, 11/03/2009 08:32
51 👨 478
0 Bình luận
Sắp xếp theo