Google Maps tạm vô hiệu hóa tính năng theo dõi tình trạng giao thông ở Ukraine

Hiển thị thông tin về tình trạng giao thông theo thời gian thực là một trong những tính năng hữu ích và không thể thiếu đối với người dùng Google Maps. Tuy nhiên trong một số tình huống đặc biệt, chẳng hạn như xung đột vũ trang, tính năng này có thể bị lợi dụng cho những mục đích nguy hiểm.

Đó chính là thực tế đang diễn ra tại Ukraine, và cũng là lý do tại sao gã khổng lồ công nghệ cho biết họ đã vô hiệu hóa lớp giao thông của Google Maps trên toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng Google Maps ở không chỉ Ukraine mà trên toàn thế giới hiện không thể truy cập và theo dõi tình trạng giao thông thực tế ở quốc gia Đông Âu này. Động thái trên được cho là sẽ giúp tránh để lộ thông tin trực tiếp về điều kiện giao thông và mức độ đông đúc của các địa điểm “nhạy cảm” ở Ukraine, vì sự an toàn của người dân địa phương trong bối cảnh giao tranh ngày càng leo thang.

Tuy nhiên, Google cho biết thông tin giao thông trực tiếp sẽ vẫn khả dụng cho tài xế bằng cách sử dụng các tính năng điều hướng từng chặng của Maps.

Trước đó, người dùng Google Maps từ khắp nơi trên thế giới đều có thể theo dõi tình hình chiến sự tại Ukraine thông qua dữ liệu giao thông cập nhật thực tế mà chỉ cần có kết nối Internet. Thậm chí trong một số trường hợp, người ta còn có thể biết được chính xác khi nào lực lượng Nga bắt đầu tiến quân vào Ukraine thông qua việc theo dõi tình trạng giao thông

Tiến sĩ Jeffrey Lewis đến từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (Hoa Kỳ) cho biết ông và các cộng sự đã vô tình nắm được hướng di chuyển của quân đội Nga về phía biên giới trước khi Tổng thống Putin thông báo về chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine khi theo dõi một “vụ tắc đường”.

Rõ ràng Cả Google hay Apple đều không có ý định biến ứng dụng bản đồ của họ thành tín hiệu tình báo cho quân đội thông qua mạng không dây hoặc những video đăng tải trên mạng xã hội. Nhưng có thể xảy ra những điều bất ngờ, khiến các ứng dụng này vô tình trở thành một "vũ khí" quan trọng trong một cuộc chiến.

Các nền tảng ứng dụng toàn cầu đang trở thành những công vụ đóng vai trò quan trọng ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. YouTube, Facebook và Google đã đồng loạt đưa ra nhiều biện pháp hạn chế truyền thông đối với Nga. Các dịch vụ trực tuyến và trang truyền thông xã hội cũng được khai thác tối đa để kết hợp thông tin về hoạt động xung quanh xung đột trên thực địa. Twitter, TikTok cũng đang là nơi mà thông tin liên quan đến vùng chiến sự được đăng tài từng phút, từng giây.

Thứ Năm, 10/03/2022 00:17
31 👨 255
0 Bình luận
Sắp xếp theo