Google công bố phiên bản Android L

Tại sự kiện Google I/O 2014 đang diễn ra ở Mỹ, Google giới thiệu phiên bản Android L với nhiều điểm mới.

Google công bố phiên bản Android L
Android L sử dụng giao diện hoàn toàn mới

Theo GSMArena, do ngay sau khi công bố phiên bản Android L thì các nhà lập trình đã có thể tải về máy để chạy thử nghiệm, nên phiên bản này được đặt tên là Android L Developer Preview.

Thay đổi lớn nhất trong phiên bản Android L là giao diện thiết kế đã được Google làm lại gần như toàn bộ và được gọi là Material Design, khi sử dụng giao diện phẳng hoàn toàn. Bên cạnh đó, các dòng thông báo (notifications) được nâng cao hơn và nó cũng có sẵn trên màn hình khóa, người dùng có thể chạm vào để đọc và trả lời ngay hoặc vuốt sang phải để bỏ đi.

Android L cũng là phiên bản hỗ trợ tương thích tốt với dòng chipset được xây dựng trên kiến trúc 64-bit.

Một điểm nhấn khác của bản Android L là lần đầu tiên nền tảng di động này chuyển sang dùng trình biên dịch ART (Android Runtime) thay vì Dalvik như trong các phiên bản Android trước đó.

Google công bố phiên bản Android L
Android L sẽ dùng trình biên dịch ART giúp tăng độ mượt

Điều này có nghĩa là, kể từ bản Android L thì người dùng smartphone Android sẽ cảm nhận được khả năng chạy mượt hơn trên máy, thời lượng dùng pin cũng được cải tiến. Chuyên gia Dave Burke của Google khẳng định ART sẽ hoạt động nhanh gấp hai lần Dalvik và hỗ trợ quản lý bộ nhớ, tài nguyên, tùy biến khả năng chạy trên máy hiệu quả hơn.

Google cũng hứa hẹn rằng từ bản Android L thì hãng sẽ nâng cao khả năng bảo mật cho Android, giúp nền tảng di động của mình khó bị dính mã độc hơn. Bên cạnh đó, hãng cũng sẽ có bản vá bảo mật định kỳ 6 tuần một lần trực tiếp tới thiết bị của người sử dụng.

Bên cạnh đó, Android L còn tích hợp thêm một bộ công cụ mới giúp theo dõi sức khoẻ người dùng là Google Fit, được xem là đối thủ của Apple HealthKit khi "nhà táo" công bố phiên bản iOS 8.

Google công bố phiên bản Android L
Nền tảng Android mới cũng sẽ được tích hợp thêm bộ công cụ chăm sóc sức khỏe Google Fit

Với Google Fit, người dùng có thể tương tác được với các thiết bị đeo tay thông minh của các hãng khác, giúp theo dõi được tình trạng sức khỏe của mình, lượng tiêu hao năng lượng trong ngày, hỗ trợ các chế độ thể dục...

Theo Google, bắt đầu từ ngày 25.6, giới lập trình viên đã có thể tải bản thử nghiệm của Android L. Trong khi đó, phiên bản hoàn thiện dành cho người dùng sẽ xuất hiện vào mùa thu năm nay.

Các bạn có thể xem chi tiết qua video dưới đây:

Thứ Năm, 26/06/2014 08:10
31 👨 128
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp