Giới tin tặc và cộng đồng bảo mật đang sốt sắng "soi mói" hệ điều hành mới nhất của Microsoft - Windows Vista để kiểm tra lời tuyên bố của hãng này rằng đây là hệ điều hành an toàn nhất từ trước tới nay.
Hầu hết các chuyên gia bảo mật đều nhìn nhận rằng Vista an toàn hơn "người tiền nhiệm" Windows XP, tuy nhiên ngay cả khi Microsoft cho rằng Vista không thể xuyên thủng thì những người muốn tấn công hệ điều hành này vẫn cố tìm cách đột nhập vào.
Vista được tích hợp sẵn phần mềm chống spyware, tính năng kiểm soát tài khoản mới nhằm ngăn chặn các hành vi cài đặt phần mềm nguy hiểm trên hệ thống. Ngoài ra phiên bản Vista cao cấp nhất còn được trang bị tính năng BitLocker, công cụ giúp mã hoá ổ cứng máy tính trong trường bị đánh cắp hoặc thất lạc.
"Chúng tôi biết rằng không phải tất cả mã lệnh Vista đều hoàn hảo 100%, nhưng quả thực hệ điều hành này có rất nhiều lớp bảo vệ khác nhau", Stephen Toulouse, giám đốc sản phẩm cao cấp bộ phận "Trustworthy Computing" của Microsoft, cho biết.
Theo như Microsoft thì Vista có tới hơn 50 triệu dòng lệnh và hãng này đã đầu tư 6 tỷ USD để phát triển hệ điều hành mới này ngay sau khi tung ra thị trường Windows XP tháng 10/2001.
Microsoft đã có nhiều nỗ lực bảo vệ Windows trước sức ép tấn công của giới tin tặc bởi đây chính là "con bò sữa" của hãng này với doanh thu ước tính trong năm 2006 là 10 tỷ USD.
Một trong những thành tố quan trọng của kế hoạch chống lại các cuộc tấn công là việc các bản nâng cấp Windows sẽ tự động gửi tới người dùng Vista để vá hệ điều hành hoặc bổ sung những thay đổi cho sản phẩm anti-spyware của hãng này.
Johannes Ullrich, chuyên gia bảo mật mạng của Viện SANS cho biết hacker sẽ "làm việc" cật lực để được công nhận là người đầu tiên đột nhập và khai thác thành công Vista. Ông này cũng cảnh báo rằng hacker sẽ vấn có thể khởi phát các cuộc tấn công vào Vista bằng cách lợi dụng lỗ hổng trong IE và ứng dụng Microsoft Office.
"Trở thành người đầu tiên viết mã khai thác lỗ hổng trong Vista sẽ là một danh hiệu mà tin tặc nào cũng muốn giành được. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của mã khai thác này là vì lợi nhuận", Johannes Ullrich nhận định.
Giới tin tặc và bảo mật chĩa mũi dùi vào Vista
27
Bạn nên đọc
-
5 cách khởi chạy nhanh chương trình trên Windows
-
Cách thức hoạt động của Hacker
-
Team Group ra mắt SSD T-Force Z54E PCIe 5.0 đạt tốc độ đọc kỷ lục 14.900 MB/s, vượt mặt Samsung và Kingston
-
PNY ra mắt dòng SSD NVMe Gen5 nhanh nhất của hãng – CS3250 với dung lượng 4TB, tốc độ lên tới 14.900 MB/s
-
ChatGPT sắp hỗ trợ mua sắm và thanh toán trực tiếp bằng PayPal ngay trong ứng dụng
-
Kingston Fury ra mắt SSD Renegade G5 8TB: tốc độ 14.800 MB/s, chuẩn PCIe 5.0 siêu nhanh
Xác thực tài khoản!
Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Số điện thoại chưa đúng định dạng!
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Xóa Đăng nhập để Gửi
Cũ vẫn chất
-

Cách kiểm tra dữ liệu di động đã dùng trên Android
2 ngày -

Tên gọi các mốc kỷ niệm ngày cưới? Đám cưới vàng, bạc, đồng, kim cương là bao nhiêu năm?
Hôm qua -

40+ câu nói ‘xoắn lưỡi’ tiếng Việt, Anh, thách bạn có thể nói nhanh liên tiếp 5 lần mà vẫn trôi chảy
Hôm qua -

Hàm input() trong Python
Hôm qua 1 -

Code Phong Ma Đạo Sĩ mới nhất và cách nhập code
2 ngày -

5 phần mềm VPN tốt nhất hiện nay có bản dùng thử và chính sách hoàn tiền miễn phí
2 ngày -

8 phần mềm nghe nhạc Hi-res tốt nhất cho Windows
2 ngày -

Thơ về mùa hè hay, gợi nhiều ký ức
2 ngày -

Đẻn là con gì?
Hôm qua -

Code Loạn Đấu Vũ Trụ mới nhất
2 ngày
Học IT
Microsoft Word 2013
Microsoft Word 2007
Microsoft Excel 2019
Microsoft Excel 2016
Microsoft PowerPoint 2019
Google Sheets
Lập trình Scratch
Bootstrap
Hướng dẫn
Ô tô, Xe máy