Driver đồ họa Windows 11 của AMD có thể làm rối loạn cài đặt CPU Ryzen trong BIOS

*Cập nhật ngày 7/4: AMD chính thức lên tiếng xác nhận vấn đề

Sau thời gian dài giữ im lặng, trước “sức ép” từ truyền thông cũng như cộng đồng người dùng, AMD cuối cùng cũng đã phải chính thức lên tiếng xác nhận vấn đề liên quan đến việc các gói cập nhật driver đồ họa Radeon làm rối loạn một số thiết lập cụ thể của CPU bên trong firmware.

Cụ thể, phía AMD xác nhận rằng vấn đề chắc chắn tồn tại và họ đã biết về nó. Tuy nhiên, khá thất vọng khi công ty đã không thể đưa ra bất cứ thông tin cụ thể nào về nguyên nhân chính xác gây ra vấn đề, cũng như tiết lộ hướng dẫn khắc phục hay thời điểm bản cập nhật sửa lỗi được phát hành.

Trong một tuyên bố với Tom's Hardware, đại diện AMD cho biết:

"Chúng tôi đã nằm được thông tin về sự một sự cố tồn tại trong bộ phần mềm AMD gây ra hiện tượng tự động điều chỉnh một số thiết lập cài đặt bộ xử lý AMD nhất định của người dùng. Chúng tôi đang điều tra sự cố và sẽ chia sẻ thêm thông tin ngay khi có thể".

Cách đây không lâu, AMD đã phát hành tiện ích hỗ trợ công nghệ nâng cấp hình ảnh Radeon Super Resolution (RSR) thông qua bản cập nhật trình điều khiển (driver) Radeon Adrenalin 22.3.1 WHQL. Đây được đánh giá là một tính năng hữu dụng, hoạt động khá hiệu quả trong các thử nghiệm trực quan.

Tuy nhiên, mọi thứ có vẻ không suôn sẻ như AMD mong đợi. Ngay sau khi bản cập nhật driver này được phát hành, đã có hàng loạt báo cáo liên quan đến lỗi xung đột phần mềm. Vấn đề nhiều khả năng bắt nguồn từ firmware, dẫn đến các thiết lập cài đặt bộ xử lý Ryzen có thể bị rối tung hoặc thiết lập lại.

Vấn đề này được báo cáo đầu tiên bởi một người dùng trên diễn đàn ComputerBase có nickname 'der-Kalli'. Sự cố xuất hiện gần như ngay sau khi người dùng nâng cấp lên phiên bản driver 22.3.1. Vấn đề sau đó dần trở nên phổ biến đối với cộng đồng người dùng AMD trên Windows 11.

 AMD

Kết quả phân tích sơ bộ cho thấy vấn đề có thể xuất phát từ tính năng "Auto Overclock” (Tự động ép xung) mà AMD đã bổ xung vào driver Radeon Adrenalin 21.9.1 phát hành tháng 9 năm ngoái. Tóm lại, tính năng này cho phép ép xung cả CPU và GPU ở cùng một nơi, và do đó người dùng có thể không cần phải sử dụng đến một thứ gì đó phức tạp hơn như tiện ích Ryzen Master. Tuy nhiên, nhiều khả năng driver Radeon trong khi truy cập vào firmware có thể đã xảy ra xung đột, ghi đè các cài đặt firmware, làm rối loạn thiết lập của người dùng ngay cả khi họ không ép xung.

Điều đáng chú ý, đây cũng là driver cho phép Windows 11 hỗ trợ GPU Radeon. Người dùng trên các diễn đàn trực tuyến khác nhau đã báo cáo về việc cài đặt Precision Boost Overdrive (PBO) bị rối loạn. PBO về cơ bản là tính năng giúp thúc đẩy quá trình tự động ép xung trong các CPU AMD Ryzen. PBO tăng xung nhịp CPU bằng cách phân tích dòng VRM, công suất SoC và nhiệt độ và xác định khoảng trống ở đó.

Hy vọng AMD sẽ sớm đưa ra giải pháp khắc phục sự cố nên trên trong thời gian tới.

Thứ Bảy, 16/04/2022 21:43
52 👨 475
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ