Wafer Scale Engine: Con chip máy tính lớn nhất thế giới có phiên bản mới, bổ sung thêm 1000 tỷ bóng bán dẫn

Trong khuôn khổ sự kiện Supercomputing 2019 diễn ra năm ngoái, công ty công nghệ mới nổi Cerebras Systems đã khiến thế giới máy tính một phen dậy sóng khi trình làng Wafer Scale Engine - con chip siêu máy tính lớn nhất thế giới với kích thước tương đương một chiếc máy tính bảng 8.5 inch và được sản xuất dựa trên tiến trình 16nm của TSMC. Không chỉ gây ấn tượng ở kích thước lớn, con chip này còn khiến nhiều người trầm trồ khi chứa tổng cộng 400.000 nhân, 1,2 ngàn tỷ bóng bán dẫn, và mức tiêu thị điện năng lên đến 15kW. Không quá khi nói rằng Wafer Scale Engine là vi xử lý mạnh nhất được tối ưu hóa cho các tác vụ học sâu (deep learning) dựa trên AI vào thời điểm đó.

Sau một năm, Cerebras Systems hiện đang rục rịch ra mắt phiên bản tiếp theo của con “quái vật” Wafer Scale Engine với hàng loạt cải tiến nhằm nâng cao hơn nữa hiệu suất vốn đã cực kỳ mạnh mẽ. Cụ thể, mẫu chip mới sẽ được chế tạo trên tiến trình 7nm của TSMC cho hiệu quả sử dụng năng lượng tối ưu hơn. Đồng thời, Cerebras cũng có kế hoạch bổ sung thêm 1000 tỷ bóng bán dẫn và tăng gấp đôi số nhân tích hợp trên phiên bản này.

“Đây là Wafer Scale Engine thế hệ thứ hai, với sự góp mặt của 850.000 nhân được tối ưu hóa bằng AI, 2.600 tỷ bóng bán dẫn”, Kiến trúc sư trưởng phần cứng tại Cerebras Systems, Sean Lie, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Wafer Scale Engine thế hệ hai
Wafer Scale Engine thế hệ hai

Bức ảnh trên cho thấy Sean Lie đang cầm trên tay con chip Wafer Scale Engine thế hệ hai (hiện đang nằm trong phòng thí nghiệm của công ty). Không rõ liệu phiên bản mới có kích thước lớn hơn thế hệ trước hay không. Cerebras có kế hoạch chia sẻ thêm thông tin chi tiết về con chip này trong buổi ra mắt sản phẩm chính thức.

Mục đích ra đời của con chip khổng lồ này là để giải quyết những “điểm nghẽn” trong các thiết kế bán dẫn ngày nay, vốn có kích thước nhỏ hơn nhiều. Các cơ sở khoa học, quân sự, cũng như công ty siêu máy tính có thể tận dụng con chip này và lắp ráp chúng thành từng cụm để khai thác thêm sức mạnh xử lý, hoạt động song song với các hệ thống siêu máy tính hiện có.

Thứ Hai, 24/08/2020 22:37
31 👨 297
0 Bình luận
Sắp xếp theo