Internet vừa đạt được tốc độ kỷ lục mới: 178.000.000Mbps

Hãy tưởng tượng trải nghiệm internet sẽ trở nên tuyệt vời thế nào nếu chúng ta có thể download toàn bộ thư viện Netflix hay hàng ngàn cuốn sách số chỉ trong vòng chưa đầy một giây. Đó chính là kỷ lục mới về tốc độ internet nhanh nhất trên thế giới vừa được thiết lập ở mức 178 terabits/giây (Tbps), tương đương với 178.000.000Mbps hay 178.000 GBps.

Làm một so sánh nhỏ, tốc độ internet nhanh nhất hiện có cho người dùng thương mại “chỉ” là 10Gbps ở Nhật Bản. Ngoài ra, tốc độ này được cho là gần đạt tới giới hạn lý thuyết của việc truyền dữ liệu đặt ra bởi nhà toán học người Mỹ Claude Shannon vào năm 1949.

Kỷ lục mới về tốc độ internet
Kỷ lục mới về tốc độ internet

Tốc độ kết nối internet ấn tượng này chính là thành quả sau nhiều năm trời nghiên cứu của các kỹ sư đến từ phòng nghiên cứu KDDI Research (Nhật Bản), Đại học College London (Anh) và công ty công nghệ cáp quang Xtera, với việc phát triển thành công các công nghệ mới, mang đến dải bước sóng lớn hơn và khả năng khuếch đại tín hiệu mạng hiệu quả hơn, từ đó cho phép truyền nhiều dữ liệu hơn thông qua thiết lập cáp quang hiện có.

Hầu hết các cơ sở hạ tầng hiện tại đều đã sở hữu băng thông phổ giới hạn là 4,5THz, một số ít (mới xuất hiện) có thể đạt đến mức 9THz. Trong khi đó, công nghệ này giúp các nhà nghiên cứu có được mức băng thông lên đến 16,8THz.

Bằng cách phát triển các tiêu chuẩn Geometric Shaping mới, tận dụng hiệu quả tính chất của từng bước sóng riêng lẻ (độ sáng, pha và phân cực), kết hợp với các công nghệ khuếch đại hiện có, các nhà khoa học có thể tạo ra mức băng thông siêu rộng, chuyển tải được lượng lớn dữ liệu mà không bị nhiễu.

Một lợi thế của công nghệ mới này là khả năng tích hợp trên cơ sở hạ tầng hiện có tương đối dễ dàng và chi phí cũng không quá cao. Chỉ cần nâng cấp bộ khuếch đại sao cho phù hợp, với chi phí khoảng 21.100 USD cho mỗi 40-100 km cáp quang, mà không cần phải thay thế toàn bộ dây cáp.

Với thực trạng lưu lượng truy cập Internet toàn cầu đã tăng theo cấp số nhân trong hơn một thập kỷ qua, và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai, sự góp mặt của những công nghệ mới kiểu này đóng vai trò cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, vẫn còn quá sớm để nói đến vấn đề thương mại hóa.

Thứ Hai, 24/08/2020 22:44
32 👨 2.294
0 Bình luận
Sắp xếp theo