Cha đẻ Linux nhận giải "Nobel" công nghệ

Linus Torvalds, "cha đẻ" hệ điều hành Linux, đã tiếp nhận giải thưởng danh giá Millennium Technology từ Viện hàn lâm Công nghệ Phần Lan cho những "thành tựu làm thay đổi cuộc sống" tại Helsinki vào ngày 13-6.

Cha đẻ Linux nhận giải "Nobel" công nghệ
Tiến sĩ Shinya Yamanaka (trái) và Linus Torvalds nhận giải thưởng Công nghệ thiên niên kỷ 2012
(Ảnh: France24)

Linus Torvalds, người sáng tạo hệ điều hành nguồn mở Linux cùng tiến sĩ và là nhà tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào học Shinya Yamanaka đã góp mặt trong danh sách nhận Giải thưởng công nghệ thiên niên kỷ 2012 (Millennium Technology Prize), một vinh dự được ví như giải Nobel cho công nghệ. Theo đó, Linus Torvalds và Shinya Yamanaka sẽ chia đôi giải thưởng có trị giá lên đến 1,5 triệu USD.

Millennium Technology Prize được Viện hàn lâm Công nghệ Phần Lan tổ chức hai năm một lần, trao tặng các nhân vật có những sản phẩm hay công trình nghiên cứu có sức ảnh hưởng rộng lớn đến cuộc sống.

Trước đó, ngài Tim Berners-Lee, người sáng lập mạng World Wide Web (WWW), đã vinh dự được nhận giải thưởng này vào năm 2004. Giải thưởng năm 2006 được trao cho Shuji Nakamura với phát minh công nghệ LED và laser xanh và năm 2008 thuộc về giáo sư hóa học Robert Langer thuộc Viện Công nghệ MIT (Mỹ), với công trình nghiên cứu vật liệu sinh học thế hệ mới dùng để phân phối thuốc có kiểm soát.

Đây là lần đầu tiên giải thưởng này cùng trao cho hai người.

Tiến sĩ Shinya Yamanaka tại Viện nghiên cứu Gladstone có liên kết với Đại học California, San Francisco đã phát minh phương pháp tạo tế bào gốc từ da người và cha đẻ của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Linus Torvalds được Viện hàn lâm Công nghệ vinh danh cho những hoạt động phục vụ vì lợi ích và kiến thức của nhân loại, không chỉ đơn giản vì những lợi ích tài chính. Torvalds bắt đầu dự án Linux khi còn là một sinh viên Trường đại học tại Helsinki, sau đó chuyển sang sinh sống tại Mỹ từ thập niên 1990.

Cha đẻ Linux nhận giải "Nobel" công nghệ

Tiến sĩ Shinya Yamanaka (Ảnh: Gladstone)

Cha đẻ Linux nhận giải "Nobel" công nghệ

Linus Torvalds (Ảnh: Wired)

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö đã trao các giải thưởng bao gồm tiền mặt tại buổi lễ vinh danh diễn ra ngày 13-6 (giờ địa phương) tại Nhà hát Opera quốc gia Phần Lan, Helsinki.

Thứ Sáu, 15/06/2012 08:00
51 👨 291
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp