Biển Đỏ - nơi mong manh của Internet toàn cầu

Nơi được coi là dễ tổn thương nhất của Internet toàn cầu là khu vực Biển Đỏ ở Ai Cập với 16 tuyến cáp quang chạy qua từ biển Địa Trung Hải, nối châu Âu với châu Á, trong đó có AAE-1 kết nối Việt Nam đi quốc tế.

Khu vực này được xem là một trong những điểm kết nối Internet lớn nhất thế giới nhưng lại dễ bị tổn thương nhất do động đất và mỏ neo tàu kéo qua.

Mạng lưới cáp quang chằng chịt đi qua "điểm nghẽn" Ai Cập. Nguồn: TeleGeography.
Mạng lưới cáp quang chằng chịt đi qua "điểm nghẽn" Ai Cập. Nguồn: TeleGeography.

Tuyến cáp quang AAE-1 (Asia Africa Europe 1) dài 25.000 km dưới đáy biển, nối Hong Kong với Marseille, đang cung cấp kết nối Internet đến hơn một chục quốc gia và vùng lãnh thổ, từ Việt Nam, Ấn Độ đến Hy Lạp. Khi tuyến cáp này bị gặp sự cố sẽ khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng và không thể kết nối mạng thời gian dài.

Doug Madory, chuyên gia phân tích Internet tại công ty giám sát Kentik, cho biết, khu vực Biển Đỏ ở Ai Cập là con đường ngắn nhất xuyên từ châu Âu sang châu Á. Nếu muốn thay thế, tuyến đường khác sẽ phải đi qua Syria, Iraq, Iran hoặc Afghanistan - những nơi đều có rất nhiều vấn đề khác.

Theo Nghị viện Châu Âu, vùng Biển Đỏ là điểm nghẽn nguy hiểm nhất đối với EU vì các tuyến đường kết nối cốt lõi đến châu Á đều đi qua khu vực này. Báo cáo cũng cho rằng, các tuyến cáp tại khu vực này có thể bị tấn công từ những người theo chủ nghĩa cực đoan, khủng bố hoặc cướp biển.

Theo TeleGeography, 17% lưu lượng Internet toàn cầu đi qua khu vực Biển Đỏ tại Ấn Độ vào năm ngoái, tương đương 178 triệu Mb/giây.

Tham vọng xây các tuyến cáp mới

Hiện có khoảng 550 tuyến cáp quang biển đang hoạt động trên toàn cầu. Nguồn: TeleGeography
Hiện có khoảng 550 tuyến cáp quang biển đang hoạt động trên toàn cầu. Nguồn: TeleGeography

Các loại cáp quang, cáp ngầm cho Internet hiện nay dễ hư hại, nguyên nhân phần lớn là do sự qua lại của tàu thuyền, tác động của môi trường hay thậm chí bị phá hoại. Thống kê cho thấy, mỗi năm có khoảng hơn 100 sự cố đứt cáp diễn ra. Mỗi khi có một tuyến cáp bị đứt, các nhà cung cấp sẽ định tuyến chuyển lưu lượng sang các tuyến khác trong khi sửa chữa tuyến cũ.

Hiện nay, nhiều công ty và các quốc gia đang chạy đua xây dựng càng nhiều tuyến cáp quang tốt như Blue-Raman kết nối Ấn Độ với Pháp qua Biển Đỏ của Google sẽ được sử dụng vào năm 2024, hay một tuyến khác của SAEx nối châu Âu với châu Phi, châu Mỹ và Singapore cũng sắp được xây dựng.

Nhưng theo Alan Mauldin, Giám đốc nghiên cứu của TeleGeography, các tuyến cáp nối các vùng Á - Âu mới cũng vẫn phải đi qua Ai Cập, vị trí địa lý không thể thay đổi. Vì vậy, việc bảo vệ cáp quang biển là vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc gia và đối với nền kinh tế của bất kỳ nước nào.

Một số giải pháp đã được đưa ra để giảm phụ thuộc vào cáp quang biển, chẳng hạn Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk nhưng theo các chuyên gia dịch vụ này không phù hợp để truyền tải hàng trăm TB mỗi giây giữa các lục địa.

Thứ Năm, 03/11/2022 11:54
31 👨 771
0 Bình luận
Sắp xếp theo