Bí mật cuộc đời Steve Jobs qua cuốn tiểu sử

Trong cuốn sách Steve Jobs, tác giả Walter Isaacson tiết lộ nhiều thông tin chưa từng được kể về nhà sáng lập Apple như chuyện ông học chữa bệnh ung thư qua Internet, cuộc hôn nhân với bà Laurene Powell...

Cuốn tiểu sử Steve Jobs đã lý giải nhiều thắc mắc của người hâm mộ về cựu CEO của Apple như ông nghĩ ra tên công ty khi ông đang ăn kiêng (chỉ ăn hoa quả và rau) hay ông từng gặp cha đẻ vài lần từ thập niên 80 của thế kỷ trước.


Nhiều bí mật của Steve Jobs đã được tiết lộ.

Ai cũng biết Steve Jobs phải chống chọi với bệnh ung thư tuyến tụy, nhưng cuốn tiểu sử đầu tiên do ông tham gia đã mô tả những chi tiết đằng sau quá trình này.

Tháng 10/2003, ông được thông báo mình bị ung thư. Một trong những người đầu tiên được Jobs gọi điện là Larry Brilliant, một nhà vật lý mà ông gặp lần đầu tại Ấn Độ. "Ông có tin vào Chúa không?", Jobs hỏi. Brilliant nói một chút về tôn giáo, những con đường dẫn đến những đức tin và hỏi Jobs có chuyện gì vậy. "Tôi bị ung thư", ông trả lời.

Sau đó, ông hoãn phẫu thuật tới 9 tháng (đến tháng 7/2004). Thay vào đó ông ăn hoa quả, châm cứu, uống các bài thuốc thảo mộc cùng một số biện pháp khác mà ông tìm trên Internet. Điều này khiến bạn bè, bác sĩ và gia đình, trong đó có em gái Mona Simpson, cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Andrew Grove, một người bạn của Jobs và là cựu lãnh đạo hãng Intel, mắng ông thật điên rồ khi tin rằng ăn kiêng và châm cứu là giải pháp để thoát khỏi ung thư.

Ông cũng luôn che giấu tình trạng bệnh tật với ban lãnh đạo, nhân viên và cổ đông Apple. Art Levinson, thành viên trong ban quản trị, đã cảm thấy bất lực khi không thể thuyết phục Jobs chữa bệnh. Laurene Powell, vợ ông, nhớ lại: "Lúc đó, Jobs chưa sẵn sàng để cho người ta mổ xẻ cơ thể ông. Đó như một sự xâm phạm. Ông coi cơ thể tồn tại để chứa đựng tinh thần. Thật khó để hối thúc".

Nhưng khi đồng ý, Jobs thực hiện với sự toàn tâm toàn ý thay vì phó mặc cho bác sĩ. Ông nghiên cứu, tìm hiểu và trở thành chuyên gia về các phương pháp y tế và là người đưa ra quyết định cuối cùng về mọi bước trị liệu cũng như các chế độ dinh dưỡng. Sau này, Jobs nói với Isaacson rằng ông sẽ là một trong những người đầu tiên chiến đấu với bệnh ung thư như thế và sẽ nằm trong số những người cuối cùng chết vì nó.

Những cuộc trò chuyện giữa Steve Jobs và tác giả Isaacson thường diễn ra trong phòng khách tại tư gia của Jobs, đan xen bởi các bản nhạc. Ông thường mở nhạc trên iPad 2, nhất là các tác phẩm của Beatles, thánh ca Gregorian do các thầy tu thuộc dòng Benedictine thực hiện hay bản Catch the Wind của nhạc sĩ Donovan. Jobs yêu nhạc Beatles, vì thế ông quyết tâm đưa các album của nhóm nhạc huyền thoại này lên iTunes.

Isaacson đã thực hiện 40 cuộc phỏng vấn với Jobs trong 2 năm, trong đó có nhiều chi tiết về các mối quan hệ lãng mạn của ông. Năm 1985, Jobs phải lòng Tina Redse, một nhà tư vấn về máy tính. Họ từng hợp tan nhiều lần cho đến năm 1989, Jobs cầu hôn nhưng bà từ chối và giải thích với bạn bè rằng ông có thể khiến bà phát điên.

Sau đó, ông gặp và yêu Laurene Powell, một cựu nhân viên Goldman Sachs. Bà chuyển đến sống cùng nhưng cách cư xử của ông đúng là khiến người ta nổi cáu. Vào ngày đầu năm 1990, ông cầu hôn, nhưng sau đó tuyệt nhiên không đề cập lại chuyện đó hàng tháng trời. Đến tháng 9, bà không chịu đựng nổi nên đã chuyển ra ngoài. Một tháng sau, Jobs trao cho Laurene nhẫn đính hôn kim cương và bà quay trở lại.

Bắt đầu từ mùa xuân năm 2010, Jobs quyết định hẹn riêng những người ông muốn gặp trước khi ra đi. Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, là một trong số đó. Ông đến nhà Jobs tại Palo Alto, California (Mỹ), dành hơn 3 tiếng bên nhau hồi tưởng quá khứ. Họ nói về phần thưởng tinh thần bên gia đình, những đứa con và sự may mắn mà hôn nhân đem lại cũng như việc Laurene và Melinda (vợ Bill Gates) giúp họ chỉ "điên một nửa".

Cuốn sách cũng nhắc đến chuyện Jobs nổi điên khi HTC giới thiệu điện thoại Android vào tháng 1/2010 với nhiều tính năng vốn có trong iPhone. Apple lập tức đệ đơn kiện. Jobs tuyên bố với Isaacson rằng hành động của Google chẳng khác nào một kẻ trộm: "Tôi sẽ dành hơi thở cuối cùng của mình, dùng đến đồng xu cuối cùng trong số 40 tỷ USD của Apple trong ngân hàng để chiến đấu với chuyện này. Tôi sẽ hủy hoại Android vì đó là sản phẩm ăn cắp".

Trong cuộc gặp Eric Schmidt, Chủ tịch Google, tại một quán cafe ở Palo Alto sau đó, Jobs nói không muốn hai bên hòa giải: "Tôi không cần tiền của các ông, kể cả khi các ông đưa tôi 5 tỷ USD. Tôi cũng có khối tiền. Điều tôi muốn là các ông hãy ngừng ngay việc sử dụng các ý tưởng của chúng tôi và đưa vào trong Android".

Jobs từ bỏ đạo Cơ đốc từ năm 13 tuổi sau khi ông thấy những đứa trẻ chết đói trên bìa tạp chí Life. Ông tự hỏi liệu vị mục sư ông vẫn gặp mỗi sáng Chủ nhật có biết chuyện gì xảy ra với chúng hay không. Jobs không bao giờ trở lại nhà thờ, dù sau này ông có nghiên cứu về đạo Phật.

Nhắc đến Jonathan Ive, thiên tài thiết kế đã vẽ lên iPhone, iPad và iPod, Jobs nói Ive nắm giữ nhiều quyền năng hơn bất cứ ai tại Apple, trừ Jobs, và không ai trong công ty có thể bảo Ive phải làm thế này, thế kia.

Isaacson cũng khẳng định, thực ra Steve Jobs đã gặp cha đẻ, ông Abdulfattah "John" Jandali. Được nhận nuôi từ nhỏ, ông không biết mình có một người em gái cho đến khi ông tìm lại mẹ đẻ và biết về cô em - tiểu thuyết gia Mona Simpson. Simpson và Jobs tìm gặp cha, khi đó là chủ một cửa hàng ăn. Hai anh em thường xuyên đến đó và boa rất hậu hĩnh nhưng cả hai đều không nói với ông rằng Steve Jobs là con ông.

"Khi tôi gặp cha, tôi biết thêm một chút về ông và tôi không thích những gì tôi biết. Tôi đề nghĩ em gái không nói cho cha biết chúng tôi đã gặp nhau và không được kể bất cứ điều gì về tôi", Jobs cho hay.

Cuốn sách Steve Jobs sẽ được bán vào 24/10 với giá 35 USD.

Thứ Bảy, 22/10/2011 08:45
31 👨 266
0 Bình luận
Sắp xếp theo