Bảo mật tháng 10: Loạn spyware và adware

Theo Trung tâm An ninh mạng (BKIS), tháng 10 là một tháng loạn phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm quảng cáo bất hợp pháp (adware) trong các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hầu hết các máy tính nối mạng Internet đều bị nhiễm phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo bất hợp pháp là kết quả BKIS đã tiến hành rà soát tại một số cơ quan, doanh nghiệp trong tháng 10. Tại một cơ quan Bộ, chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ đã tìm được tới 15 mẫu spyware và adware. Cứ trung bình 1 ngày lại có 1 spyware hay adware mới xuất hiện tại Việt Nam.

Theo thống kê 54.000 máy tính có thể đã bị mất đi toàn bộ những dữ liệu quan trọng. Thiệt hại này do 2 trong số những virus “nội” lây qua Yahoo!Messenger trong tháng qua gây ra. Chúng xóa đi toàn bộ các file văn bản (.doc, .xls) và dữ liệu (.mdb) trong các thư mục đang mở trên máy của nạn nhân. 400.000 máy tính bị nhiễm virus YMBest - một họ virus “nội”, virus này đã vượt lên đứng đầu danh sách lây nhiễm nhiều nhất trong tháng. Chưa thể nói người sử dụng tại Việt Nam đã có đủ cảnh giác với các virus lây qua YM.

Tháng 10, tổng cộng có 102 virus mới xuất hiện, tức là trung bình 3 virus một ngày, tiếp tục phá vỡ mọi kỉ lục từ trước tới nay.

Cũng theo BKIS, mặc dù đã liên tục được cảnh báo về mức độ thiếu an toàn của các website tại Việt Nam, nhưng hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp vẫn chưa thực sự nhận thức được đúng tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh cho website của mình. Thậm chí cả những tập đoàn lớn, những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, những tổng công ty, công ty hoạt động trong lĩnh vực tin học hay những cơ quan của chính phủ với những thông tin nhạy cảm về chính trị cũng vẫn rất lơ là với vấn đề này, dẫn đến website và máy chủ của họ có thể bị đánh sập bất kì lúc nào.

L.Quang

Thứ Hai, 06/11/2006 11:31
31 👨 64
0 Bình luận
Sắp xếp theo